Đèn đỏ nhưng cảnh sát giao thông ra hiệu lệnh đi thì có được đi không?

Ngày hỏi:11/06/2019

Ban biên tập cho tôi hỏi, với trường hợp khi tín hiệu giao thông là đèn đỏ nhưng người cảnh sát giao thông yêu cầu di chuyển thì có được di chuyển không? Mong sớm nhận phản hồi. 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Điều 4 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2016/BGTVT về báo hiệu đường bộ, có quy định:

   4.1. Khi đồng thời bố trí các hình thức báo hiệu có ý nghĩa khác nhau cùng ở một khu vực, người tham gia giao thông phải chấp hành loại hiệu lệnh theo thứ tự như sau:

   4.1.1. Hiệu lệnh của người điều khiển giao thông;

   4.1.2. Hiệu lệnh của đèn tín hiệu;

   4.1.3. Hiệu lệnh của biển báo hiệu;

   4.1.4. Hiệu lệnh của vạch kẻ đường và các dấu hiệu khác trên mặt đường.

   4.2. Khi ở một vị trí đã có biển báo hiệu đặt cố định lại có biển báo hiệu khác đặt có tính chất tạm thời mà hai biển có ý nghĩa khác nhau thì người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh của biển báo hiệu có tính chất tạm thời. Biển có tính chất tạm thời là biển sử dụng mang tính tình huống nhằm tổ chức điều khiển giao thông có tính chất ngắn hạn như trong các sự kiện, sự cố giao thông hay sử dụng trong quá trình thi công hoặc sửa chữa đườn

   => Như vậy, theo quy định trên thì khi tham gia giao thông có cả tín hiệu giao thông và hiệu lệnh của người điều khiển giao thông-> Thì người điều khiển phương tiện giao thông phải thực hiện theo hiệu lệnh của điều khiển giao thông. Với trường hợp trên khi có đèn đỏ nhưng cảnh sát yêu cầu phải di chuyển thì người điều khiển phải thực hiện việc di chuyển theo hiệu lệnh của cảnh sát giao thông.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn