Đi xe giấy tờ giả có bị tịch thu xe không?

Ngày hỏi:19/11/2019

Chào anh chị, em mua xe mẹ bồng con, giấy tờ ma. Hôm rồi em bị công an giao thông bắt họ tịch thu luôn xe, giấy tờ và cả bằng lái của em. Anh chị cho em hỏi họ làm như vậy có đúng không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Khoản 3 Điều 17 Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường theo đó:

   ...

   3. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

   a) Điều khiển xe không có Giấy đăng ký xe theo quy định;

   b) Sử dụng Giấy đăng ký xe đã bị tẩy xóa; sử dụng Giấy đăng ký xe không đúng số khung, số máy của xe hoặc không do cơ quan có thẩm quyền cấp;

   ...

   4. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

   ...

   b) Điều khiển loại xe sản xuất, lắp ráp trái quy định tham gia giao thông.

   5. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

   ...

   b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 3 Điều này bị tịch thu Giấy đăng ký xe, biển số không đúng quy định;

   c) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm a Khoản 4 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

   d) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b Khoản 4 Điều này bị tịch thu phương tiện và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

   Như vậy, căn cứ quy định của pháp luật đối với trường hợp sử dụng cà vẹt xe giả thì ngoài việc bị xử phạt vi phạm hành chính, bạn còn có thể bị tịch thu cà vẹt giả, bị tước giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng và bị tịch thu luôn phương tiện. Do vậy, việc cảnh sát giao thông tịch thu phương tiện và các giấy tờ liên quan của bạn là hoàn toàn phù hợp quy định của pháp luật.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:




  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn