Đi xe máy điện cần phải có bằng lái không?

Ngày hỏi:17/12/2018

Hiện nay xe máy điện rất phổ biến và tiện lợi. Em định chiếc để cho em em đi học. Em em năm nay 16 tuổi. Em đang lo lắng là việc chạy xe máy điện thì có cần có bằng lái không. Em em mới 16 tuổi thì chưa đủ tuổi thi bằng lái. Ban tư vấn hãy giải đáp giúp em! Chân thành cảm ơn!

Thiện Thanh - Nha Trang

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 59 Luật Giao thông đường bộ 2008 thì giấy phép lái xe hạng thấp nhất là giấy phép lái xe hạng A1. Giấy phép lái xe hạng A1 được cấp người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 đến dưới 175 cm3. Pháp luật không yêu cầu bằng lái khi điều khiển xe máy điện.

   Ngoài ra theo quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 3 Nghị định 46/2016/NĐ-CP: Xe máy điện là xe gắn máy được dẫn động bằng động cơ điện có công suất lớn nhất không lớn hơn 4 kW, có vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/h. Tốc độ tối đa của xe máy điện không được vượt quá 50km/h cho nên việc điều khiển xe máy điện không yêu cầu bằng.

   ==> Pháp luật hiện hành không yêu cầu người có bằng lái thì mới được điều khiển xe máy điện. Do đó bạn hãy yên tâm khi em mình điều khiển xe máy điện khi tham gia giao thông. Tuy không yêu cầu bằng lái khi điều khiển xe máy điện nhưng phải tuân thủ quy định giao thông đường bộ, như đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe để đảm bảo an toàn.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn