Đi xe máy không đội mũ bảo hiểm lại còn bỏ chạy xử lý thế nào?

Ngày hỏi:19/12/2016

Đi xe máy không đội mũ bảo hiểm lại còn bỏ chạy xử lý thế nào? Tại một chốt CSGT đang kiểm tra, xử lý người điều khiển phương tiện vi phạm giao thông, tôi nhìn thấy hai thanh niên đi xe máy không đội MBH. Khi CSGT tuýt còi, hai thanh niên này quay đầu xe bỏ chạy. Xin hỏi trường hợp này nếu bị bắt thì xử lý thế nào? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn! Lê Văn Toàn (Huyện Thanh Oai, Hà Nội)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định, đối với người điều khiển, người ngồi trên mô tô, xe gắn máy lưu thông trên đường phải đội mũ bảo hiểm đúng quy cách và tuân thủ biển báo hiệu và hiệu lệnh của CSGT trên đường bộ.
   Với trường hợp hai người điều khiển xe gắn máy không đội MBH, CSGT ra hiệu lệnh dừng xe lại không chấp hành mà quay đầu xe bỏ chạy đã vi phạm 2 lỗi: Người điều khiển, người ngồi trên mô tô, xe gắn máy không đội MBH và hành vi không tuân thủ hướng dẫn của người hướng dẫn giao thông và người kiểm soát giao thông.
   Cụ thể, hành vi người điều khiển, người ngồi trên mô tô, xe gắn máy không đội MBH tại Điểm i Khoản 3, Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ, áp dụng mức xử phạt từ 100.000-200.000 đồng. Còn hành vi không tuân thủ hướng dẫn của người hướng dẫn giao thông và người kiểm soát giao thông quy định tại Điểm m Khoản 4 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ, mức phạt từ 200.000-400.000 đồng, đồng thời, áp dụng hình thức phạt bổ sung tước GPLX 30 ngày.
   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xử lý hành vi đi xe máy không đội mũ bảo hiểm còn bỏ chạy. Bạn nên tham khảo chi tiết Nghị định 46/2016/NĐ-CP để nắm rõ quy định này.
   Trân trọng!

  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn