Địa vị pháp lý của thuyền trưởng

Theo dõi sự thay đổi của Địa vị pháp lý của thuyền trưởng
Ngày hỏi:02/02/2017

Địa vị pháp lý của thuyền trưởng được quy định như thế nào? Tôi hiện đang công tác tại một đơn vị hành chính ven biển. Chúng tôi rất quan tâm tới các quy định liên quan tới tàu biển. Đặc biệt là các quy định về thuyền bộ, thuyền viên. Tôi xin cảm ơn và mong sớm nhận được câu trả lời cho thắc mắc trên! Cho tôi hỏi luôn văn bản pháp luật nào quy định về điều này? Nguyên, HCM.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Địa vị pháp lý của thuyền trưởng được hướng dẫn tại Điều 52 Bộ luật hàng hải Việt Nam 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/07/2017), theo đó:

   1. Thuyền trưởng là người có quyền chỉ huy cao nhất ở trên tàu biển, chỉ huy tàu theo chế độ thủ trưởng. Mọi người có mặt trên tàu biển phải chấp hành mệnh lệnh của thuyền trưởng.

   2. Thuyền trưởng chịu sự chỉ đạo của chủ tàu hoặc người thuê tàu, người khai thác tàu; trường hợp cần thiết để bảo đảm an toàn hàng hải, an ninh hàng hải, bảo vệ môi trường trong khi vận hành tàu, thuyền trưởng có thể tự mình quyết định nhưng sau đó phải báo cáo với chủ tàu hoặc người thuê tàu, người khai thác tàu.

   Trên đây là trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về Địa vị pháp lý của thuyền trưởng, được quy định tại Bộ luật hàng hải Việt Nam 2015. Bạn vui lòng tham khảo văn bản này để có thể hiểu rõ hơn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Thuyền trưởng
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn