Dịch vụ bảo đảm hoạt động bay là gì?

Ngày hỏi:17/06/2017

Dịch vụ bảo đảm hoạt động bay là gì? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi là Quang Huy, hiện đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Trong quá trình sử dụng các dịch vụ hàng không dân dụng, tôi có nghe một vài thông tin đề cập đến dịch vụ bảo đảm hoạt động bay. Tôi thắc mắc không biết đó là dịch vụ gì? Có văn bản nào quy định nội dung này hay không? Mong Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Xin cảm ơn rất nhiều!

Phan Quang Huy (0901****)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Dịch vụ bảo đảm hoạt động bay được quy định tại Khoản 1 Điều 95 Luật Hàng không dân dụng Việt Nam 2006, sửa đổi bởi Khoản 22 Điều 1 Luật Hàng không dân dụng Việt Nam sửa đổi 2014. Theo đó:

   Dịch vụ bảo đảm hoạt động bay là dịch vụ cần thiết để bảo đảm an toàn, điều hòa, liên tục và hiệu quả cho hoạt động bay, bao gồm dịch vụ không lưu; dịch vụ thông tin, dẫn đường, giám sát; dịch vụ khí tượng; dịch vụ thông báo tin tức hàng không; dịch vụ tìm kiếm, cứu nạn. Dịch vụ bảo đảm hoạt động bay là dịch vụ công ích.

   Liên quan đến nội dung này, Ban biên tập xin cung cấp thêm cho bạn một vài thông tin như sau:

   Theo quy định pháp luật hiện hành, việc cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay là một trong hai hoạt động thuộc nội dung bảo đảm hoạt động bay. Theo đó, quá trình cung cấp dịch vụ có mối liên hệ mật thiết với công tác tổ chức và quản lý bảo đảm hoạt động bay cụ thể là chất lượng dịch vụ bảo đảm hoạt động bay được giám sát, đánh giá bởi cơ quan tổ chức và quản lý bảo đảm hoạt động bay. Pháp luật hiện nay trao thẩm quyền này cho Bộ Giao thông vận tải.

   Chủ thể được cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay là các tổ chức, cá nhân thực hiện hoạt động bay trong vùng thông báo bay do Việt Nam quản lý. Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay phải có các cơ sở cung cấp dịch vụ và hệ thống kỹ thuật, thiết bị được Bộ Giao thông vận tải cấp giấy phép khai thác. Doanh nghiệp đề nghị cấp giấy phép khai thác phải nộp lệ phí.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về dịch vụ bảo đảm hoạt động bay. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Luật Hàng không dân dụng Việt Nam 2006.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn