Điều khiển xe ô tô có bắt buộc phải bật đèn vào buổi tối hay không?

Ngày hỏi:05/04/2021

Xin hỏi đối với người điều khiển ô tô thì có bắt buộc phải bật đèn vào buổi tối hay không? Trong trường hợp không gây tai nạn cho ai hết.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điểm g Khoản 3 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

   - Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

   + Không sử dụng hoặc sử dụng không đủ đèn chiếu sáng trong thời gian từ 19 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau, khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn; sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều.

   Như vậy, đối với khung giờ từ 19 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau thì buộc phải bật đèn chiếu sáng hay khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn vẫn phải bật đèn. Lưu ý không sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn