Điều kiện đăng ký tàu biển Việt Nam

Theo dõi sự thay đổi của Điều kiện đăng ký tàu biển Việt Nam
Ngày hỏi:01/07/2017

Điều kiện đăng ký tàu biển Việt Nam. Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi mới đi đăng ký tàu biển nhưng phía cơ quan quản lý đăng ký trả hồ sơ và thông báo là tôi không đủ điều kiện đăng ký. Nay tôi muốn hỏi, các điều kiện đăng ký tàu biển Việt Nam được quy định như thế nào trong pháp luật hàng hải hiện hành? Tôi xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nội dung mà bạn hỏi liên quan tới Điều kiện đăng ký tàu biển Việt Nam được quy định tại Bộ Luật hàng hải Việt Nam 2015 ( Có hiệu lực từ ngày 01/7/2017).

   Theo đó, tàu biển để được đăng ký phải có đủ các điều kiện sau đây:

   a) Giấy tờ hợp pháp chứng minh về sở hữu tàu biển;

   b) Giấy chứng nhận dung tích, giấy chứng nhận phân cấp tàu biển;

   c) Tên gọi riêng của tàu biển;

   d) Giấy chứng nhận tạm ngừng đăng ký hoặc xóa đăng ký, nếu tàu biển đó đã được đăng ký ở nước ngoài, trừ trường hợp đăng ký tạm thời;

   đ) Chủ tàu có trụ sở, chi nhánh hoặc văn phòng đại diện tại Việt Nam;

   e) Tàu biển nước ngoài đã qua sử dụng lần đầu tiên đăng ký hoặc đăng ký lại tại Việt Nam phải có tuổi tàu phù hợp với từng loại tàu biển theo quy định của Chính phủ;

   g) Đã nộp phí, lệ phí theo quy định của pháp luật.

   Riêng Tàu biển nước ngoài được tổ chức, cá nhân Việt Nam thuê theo hình thức thuê tàu trần, thuê mua tàu khi đăng ký mang cờ quốc tịch Việt Nam, ngoài các điều kiện quy định trên ( ngoại trừ điểm đ) thì còn phải có hợp đồng thuê tàu trần hoặc hợp đồng thuê mua tàu.

   ( Điều 20 Bộ Luật hàng hải Việt Nam 2015)

   Trên đây là trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về Điều kiện đăng ký tàu biển Việt Nam được quy định tại Bộ Luật hàng hải Việt Nam 2015. Bạn vui lòng tham khảo văn bản này để có thể hiểu rõ hơn. Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn