Điều kiện dạy lý thuyết lái xe ô tô

Ngày hỏi:30/11/2016

Chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Hoài Tâm (Đà Nẵng). Tôi đã tốt nghiệp đại học ngành cơ khí chế tạo máy. Cho hỏi theo quy định pháp luật hiện hành, tôi có được dạy lý thuyết lái xe ô tô không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điều 7 Nghị định 65/2016/NĐ-CP quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ đào tạo lái xe ô tô và sát hạch lái xe như sau:

   "Điều 7. Điều kiện về giáo viên dạy lái xe ô tô

   1. Điều kiện chung

   a) Có đội ngũ giáo viên đáp ứng tiêu chuẩn đối với nhà giáo dạy trình độ sơ cấp quy định tại khoản 4 Điều 53 Luật giáo dục nghề nghiệp;

   b) Đáp ứng tiêu chuẩn nghiệp vụ sư phạm theo quy định;

   c) Số lượng giáo viên cơ hữu phải đảm bảo 50% trên tổng số giáo viên của cơ sở đào tạo.

   2. Điều kiện giáo viên dạy lý thuyết

   a) Có bằng tốt nghiệp trung cấp trở lên một trong các chuyên ngành luật, công nghệ ô tô, công nghệ kỹ thuật ô tô, lắp ráp ô tô hoặc các ngành nghề khác có nội dung đào tạo chuyên ngành ô tô chiếm 30% trở lên;

   b) Trình độ A về tin học trở lên;

   c) Giáo viên dạy môn Kỹ thuật lái xe phải có giấy phép lái xe tương ứng hạng xe đào tạo trở lên.

   3. Điều kiện giáo viên dạy thực hành

   a) Có bằng tốt nghiệp trung cấp trở lên hoặc có chứng chỉ kỹ năng nghề để dạy trình độ sơ cấp;

   b) Giáo viên dạy lái xe ô tô phải có giấy phép lái xe hạng tương ứng hoặc cao hơn hạng xe đào tạo, nhưng không thấp hơn hạng B2;

   c) Giáo viên dạy các hạng B1, B2 phải có giấy phép lái xe đủ thời gian từ 03 năm trở lên, kể từ ngày được cấp; giáo viên dạy các hạng C, D, E và F phải có giấy phép lái xe đủ thời gian từ 05 năm trở lên, kể từ ngày được cấp;

   d) Đã qua tập huấn về nghiệp vụ dạy thực hành lái xe theo chương trình do cơ quan có thẩm quyền ban hành và được cấp giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành lái xe."

   Như vậy, đối với giáo viên dạy lý thuyết lái xe thì phải có đủ các điều kiện theo quy định tại Khoản 2 Điều 7 Nghị định 65/2016/NĐ-CP quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ đào tạo lái xe ô tô và sát hạch lái xe nêu trên. Theo đó, căn cứ quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 7 Nghị định 65/2016/NĐ-CP, giáo viên dạy lý thuyết lái xe ô tô phải có bằng tốt nghiệp trung cấp trở lên một trong các chuyên ngành luật, công nghệ ô tô, công nghệ kỹ thuật ô tô, lắp ráp ô tô hoặc các ngành nghề khác có nội dung đào tạo chuyên ngành ô tô chiếm 30% trở lên. Trong trường hợp bạn có đã tốt nghiệp đại học ngành cơ khí chế tạo máy thì nội dung đào tạo ngành cơ khí chế tạo máy của bạn phải có 30% nội dung đào tạo chuyên ngành ô tô thì mới đủ điều kiện dạy lý thuyết lái xe ô tô.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về điều kiện dạy lý thuyết lái xe ô tô. Bạn nên tham khảo chi tiết Nghị định 65/2016/NĐ-CP để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:


  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT