Điều kiện để mang các loại dụng cụ có chứa chất phóng xạ lên máy bay

Ngày hỏi:29/06/2017

Điều kiện để mang các loại dụng cụ có chứa chất phóng xạ lên máy bay được quy định thế nào? Chào các anh chị trong Ban biên tập Thư Ký Luật. Em là Mỹ Hạnh, sinh viên trường Đại học Lạc Hồng. Hiện tại, em đang muốn tìm hiểu về các quy định cần lưu ý khi đi máy bay, đặc biệt là những yêu cầu đối với hành lý được mang theo. Qua tìm hiểu, em được biết, pháp luật hiện hành cho phép hành khách mang theo một số dụng cụ có chứa chất phóng xạ lên máy bay. Tuy nhiên, em thắc mắc đối với những dụng cụ này việc mang lên có bị giới hạn bởi quy định nào hay không? Nội dung này em có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong Ban biên tập trả lời giúp em. Cảm ơn các anh chị rất nhiều!

Trương Phương Mỹ Uyên (0903****)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều kiện để được mang các dụng cụ có chứa chất phóng xạ lên máy bay được quy định tại Phụ lục II Quyết định 633/QĐ-CHK năm 2016 về Danh mục vật phẩm nguy hiểm cấm mang theo người, hành lý lên tàu bay và Danh mục vật phẩm là hàng nguy hiểm được phép mang theo người, hành lý lên tàu bay.

   Theo đó, đối với các dụng cụ có chứa chất phóng xạ, hành khách chỉ được mang lên máy bay theo hành lý xách tay hoặc hành lý ký gửi chứ không được mang theo người. Trước khi mang lên, hành khách phải được người khai thác tàu bay (hãng hàng không) chấp nhận và để trong hành lý xách tay hoặc hành lý ký gửi. Đồng thời, các loại dụng cụ có chứa chất phóng xạ không được phép vượt quá các giới hạn quy định tại Doc 9284, phải được đóng gói an toàn và không có pin lithium, do nhân viên của Tổ chức OPCW (Organization for the Prohibition of Chemical Weapons) mang khi thực hiện nhiệm vụ.

   Bản chất của các loại dụng cụ này được cấu tạo từ những thành phần trong đó có chứa chất phóng xạ. Mặc dù hàm lượng chất phóng xạ trong những dụng cụ này ở mức giới hạn cho phép và tính chất nguy hiểm không biểu hiện rõ ràng như các chất phóng xạ hay các vũ khí hạt nhân, tuy nhiên, nếu tiếp xúc lâu hoặc trong những điều kiện nhất định, đặc biệt là tiếp xúc với bức xạ ion, dù ở mức thấp hay mức cao, thì đều để lại tác hại không nhỏ đối với con người.

   Thực hiện quy định trên, tại các cảng hàng không, sân bay, các hãng hàng không đều tiến hành rất nghiêm ngặt công tác soi chiếu an ninh, kiểm tra, giám sát đối với việc tiếp nhận vận chuyển hành lý, hàng hóa của hành khách. Bạn lưu ý để thực hiện đúng các quy định này khi sử dụng dịch vụ hàng không dân dụng.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về điều kiện để được mang các dụng cụ có chứa chất phóng xạ lên máy bay. Để hiểu chi tiết hơn nội dung này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Quyết định 633/QĐ-CHK năm 2016.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Chất phóng xạ
  Tàu bay
  Hàng không
  Hàng không dân dụng
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn