Điều kiện để mang khí áp kế hoặc nhiệt kế thủy ngân lên máy bay

Ngày hỏi:29/06/2017

Điều kiện để mang khí áp kế hoặc nhiệt kế thủy ngân lên máy bay được quy định ra sao? Chào các bạn trong Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi là cán bộ hưu trí hiện đang sinh sống tại Đà Nẵng. Gần đây, khi đọc báo, theo dõi tin tức, tôi thấy nhiều thông tin đề cập đến việc tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với quy trình làm thủ tục tại sân bay, các cảng hàng không trong nước và quốc tế, đặc biệt là đối với vấn đề tiếp nhận hàng hóa, hành lý vận chuyển. Tôi thắc mắc không biết đối với những vật dụng có tính chất khá đặc biệt như khí áp kế hoặc nhiệt kế thủy ngân thì hành khách có được mang lên máy bay hay không? Nếu có thì có phải đáp ứng điều kiện cụ thể nào không? Nội dung này tôi có thể xem thêm thông tin tại đâu? Rất mong nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn! Lã Đông Hồ (0127****)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều kiện để mang khí áp kế, nhiệt kế thủy ngân lên máy bay được quy định tại Phụ lục II Quyết định 633/QĐ-CHK năm 2016 về Danh mục vật phẩm nguy hiểm cấm mang theo người, hành lý lên tàu bay và Danh mục vật phẩm là hàng nguy hiểm được phép mang theo người, hành lý lên tàu bay.

   Theo đó, pháp luật hiện hành chỉ cho phép hành khách mang khí áp kế hoặc nhiệt kế thủy ngân lên máy bay theo hành lý xách tay chứ không được mang theo người và hành lý ký gửi.

   Trước khi mang lên, hành khách phải được người khai thác tàu bay (hãng hàng không) chấp nhận vận chuyển, đồng thời phải thông báo cho người chỉ huy tàu bay biết về việc vận chuyển các loại khí áp kế hoặc nhiệt kế thủy ngân. Chỉ được phép để trong hành lý xách tay. Phải được hành khách là cán bộ các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành về khí hậu và môi trường hoặc đại diện các cơ quan chính phủ nước ngoài, tổ chức quốc tế có chức năng tương tự mang theo.

   Về cách thức đóng gói, các khí áp kế hoặc nhiệt kế phải được đóng gói trong bao bì có vỏ ngoài bền vững, lớp bên trong dán kín, hoặc để trong một túi có vật liệu chống việc rò rỉ và chống thấm của thủy ngân, nhằm ngăn chặn sự rò rỉ của thủy ngân ở bất cứ vị trí nào.

   Chúng ta đều biết, thủy ngân là một dạng chất độc hóa học vô cùng nguy hiểm và là một thành phần không thể thiếu cấu tạo nên các dụng cụ như nhiệt kế, khí áp kế,...Những dụng cụ này thường rất dễ bị đổ vỡ trong quá trình vận chuyển nếu không được bảo quản kỹ càng. Trường hợp xảy ra sự cố trên máy bay khiến cho thủy ngân bị rò rỉ hoặc tràn ra ngoài sẽ rất khó để dọn dẹp sạch sẽ và nguy cơ hành khách hít phải hơi thủy ngân dẫn đến ngộ độc trong thời gian ngắn là rất cao. Nguy hiểm hơn nữa, khi đã vào trong cơ thể người, chúng có thể dễ dàng liên kết với các chất béo trong máu và mô gây độc cho các cơ quan nội tạng và hệ thần kinh, đe dọa tính mạng, sức khỏe của hành khách cho nên dù hành khách được phép đưa lên máy bay nhưng vẫn thuộc danh mục những vật phẩm, hàng hóa nguy hiểm cần được kiểm soát chặt chẽ ở giai đoạn làm thủ tục và trong suốt quá trình bay. Trên thực tế, tại các cảng hàng không, sân bay, các hãng hàng không đều tiến hành rất nghiêm ngặt đối với công tác soi chiếu an ninh, kiểm tra, giám sát đối với việc tiếp nhận vận chuyển hành lý, hàng hóa của hành khách.

   Như vậy, pháp luật hiện hành không cấm việc mang các khí áp kế, các loại nhiệt kế thủy ngân lên máy bay, tuy nhiên, để được mang lên, hành khách phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện nêu trên và quan trọng hơn cả, mỗi hành khách phải nâng cao ý thức cẩn thận vì an toàn của bản thân và những người xung quanh trên chuyến bay mà họ tham gia, tránh để xảy ra những sự việc không đáng có.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về điều kiện để mang khi áp kế hoặc nhiệt kế thủy ngân lên máy bay. Để hiểu chi tiết hơn nội dung này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Quyết định 633/QĐ-CHK năm 2016.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Tàu bay
  Hàng không
  Hàng không dân dụng
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn