Điều kiện tham gia giao thông của phương tiện giao thông đường sắt

Ngày hỏi:24/07/2017

Phương tiện giao thông đường sắt khi tham gia giao thông phải đáp ứng các điều kiện nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Nguyễn Thanh Hà, hiện đang làm việc tại UBND huyện Long Hải, tỉnh Bạc Liêu. Khi tìm hiểu thì tôi được biết Quốc hội vừa ban hành văn bản mới điều chỉnh trong hoạt động đường sắt. Liên quan đến lĩnh vực này, tôi có câu hỏi muốn nhờ Ban biên tập tư vấn, cụ thể như sau: Theo quy định mới thì phương tiện giao thông đường sắt khi tham gia giao thông phải đáp ứng các điều kiện nào? Điều này được quy định trong văn bản nào? Rất mong nhận được sự phản hồi, chân thành cảm ơn! (0934***).

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 30 Luật đường sắt 2017 (có hiệu lực từ ngày 01/07/2018), thì phương tiện giao thông đường sắt khi tham gia giao thông phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

   a) Bảo đảm quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường;

   b) Có Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông đường sắt do cơ quan có thẩm quyền cấp;

   c) Có Giấy chứng nhận chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông đường sắt hoặc Giấy chứng nhận kiểm tra định kỳ an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông đường sắt do cơ quan có thẩm quyền cấp còn hiệu lực.

   Trường hợp phương tiện giao thông đường sắt khi di chuyển trong trường hợp đặc biệt được thực hiện theo quy định của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải.

   Trên đây là những tư vấn về điều kiện tham gia giao thông của phương tiện giao thông đường sắt. Hi vọng rằng giải đáp trên sẽ giúp ích được nhiều cho quý độc giả. Để rõ hơn vấn đề này, xin vui lòng tìm và tham khảo thêm tại Luật đường sắt 2017.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn