Đinh tặc bị xử phạt như thế nào theo quy định pháp luật hiện hành?

Ngày hỏi:15/11/2016

Có lần đang đi về quê, xe tôi bị xẹp lốp và nguyên nhân là do có người rải đinh trên đường. Cho tôi hỏi Luật Giao thông đường bộ có quy định xử phạt với hành vi vi phạm này không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Hành vi rải đinh xuất phát từ lợi ích kinh tế của một số cá nhân, và điều này đã gây không ít trở ngại cho người đi đường. Trong nhiều trường hợp, đinh đâm vào lốp xe, khiến người điều khiển bị ngã xe và gặp những tai nạn nghiêm trọng.

  Luật giao thông đường bộ 2008 23/2008/QH12 nghiêm cấm hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ, hành vi gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

  Điểm a, Khoản 5, Điều 11 Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với cá nhân thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: Ném đinh, rải đinh hoặc vật sắc nhọn khác, đổ dầu nhờn hoặc các chất gây trơn khác trên đường bộ, chăng dây hoặc các vật cản khác qua đường gây nguy hiểm đến người và phương tiện tham gia giao thông.
  Như vậy, cá nhân thực hiện hành vi vi phạm ném đinh, rải đinh trên đường sẽ bị xử phạt từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng. Ngoài ra, người vi phạm sẽ phải thu dọn đinh, vật sắc nhọn và khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra.
  Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xử phạt đinh tặc. Bạn nên tham khảo chi tiết Nghị định 46/2016/NĐ-CP để nắm rõ quy định này.
  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn