Độ tuổi đứng tên trên giấy đăng ký xe

Ngày hỏi:09/12/2016

Em năm nay gần 19 tuổi rồi sinh năm 09/10/1997, vậy thì em có được đứng tên giấy tờ xe không ạ. Em có hộ khẩu chứng minh bằng lái xe hạng A1 hay em phải nhờ người nhà đứng tên dùm ạ? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Xe cơ giới theo khoản 1 Điều 54 Luật giao thông đường bộ 2008 xác định xe cơ giới có nguồn gốc hợp pháp, bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định của Luật giao thông đường bộ 2008 có thẩm quyền cấp đăng ký xe và biển số.

   Giấy chứng nhận đăng ký xe là giấy tờ chứng minh quyền sở hữu của người đứng tên trên giấy chứng nhận với xe cơ giới.

   Luật giao thông đường bộ không có bất cứ quy định nào về điều kiện để cấp giấy chứng nhận đăng ký xe. Tuy nhiên theo quy định tại Điều 18 Bộ luật dân sự 2005 thì người thành niên theo là người từ đủ 18 tuổi trở lên. Người thành niên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ trừ trường hợp người đó bị mất năng lực hành vi dân sự hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.

   Mặt khác, theo quy định của Điều 9 Thông tư 15/2014/TT - BCA quy định về giấy tờ của chủ xe như sau:

   Chủ xe là người Việt Nam, xuất trình một trong những giấy tờ sau:

   a) Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

   b) Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng).

   Trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

   c) Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.

   Như vậy, trong trường hợp này không quy định về vấn đề độ tuổi được đứng tên quyền sở hữu xe máy, bạn đã trên 18 tuổi và không rơi vào trường hợp mất năng lực hành vi dân sự hay hạn chế năng lực hành vi dân sự cho nên bạn có quyền đứng tên trên giấy chứng nhận đăng ký xe.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về độ tuổi đứng tên trên giấy đăng ký xe. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật giao thông đường bộ 2008 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn