Đoạn đường không bố trí biển báo hạn chế tốc độ, khoảng cách an toàn thì có phải tuân thủ về tốc độ và khoảng cách an toàn?

Ngày hỏi:09/03/2020

Tôi được biết trên những đoạn đường sẽ được đặt biển báo về tốc độ và khoảng cách an toàn giữa các xe. Vậy những đoạn đường không có bố trí biển báo thì tốc độ và khoảng cách an toàn phải đảm bảo yêu cầu nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đoạn đường không bố trí biển báo hạn chế tốc độ, khoảng cách an toàn thì có phải tuân thủ về tốc độ và khoảng cách an toàn?
   (ảnh minh họa)
  • Tại Khoản 2 Điều 4 Thông tư 31/2019/TT-BGTVT, có quy định về nguyên tắc chấp hành quy định về tốc độ và khoảng cách khi điều khiển phương tiện trên đường bộ tại những nơi không đặt biển báo tốc độ và khoảng cách an toàn như sau:

   Tại những đoạn đường không bố trí biển báo hạn chế tốc độ, không bố trí biển báo khoảng cách an toàn tối thiểu giữa hai xe, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông phải thực hiện theo các quy định sau:

   - Các trường hợp phải giảm tốc độ

   - Tốc độ tối đa cho phép xe cơ giới tham gia giao thông trong khu vực đông dân cư (trừ đường cao tốc)

   - Tốc độ tối đa cho phép xe cơ giới tham gia giao thông ngoài khu vực đông dân cư (trừ đường cao tốc)

   - Tốc độ tối đa cho phép đối với xe máy chuyên dùng, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự trên đường bộ (trừ đường cao tốc)

   - Tốc độ của các loại xe cơ giới, xe máy chuyên dùng trên đường cao tốc

   - Khoảng cách an toàn giữa hai xe khi tham gia giao thông trên đường

   => Như vậy, theo quy định nêu trên thì trường hợp tại những đoạn đường không đặt biển báo về tốc độ và khoảng cách an toàn thì tài xế điều khiển phương tiện vẫn phải tuân thủ quy định về tốc độ và khoảng cách an toàn chung, cụ thể là các quy định nêu trên.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn