Doanh nghiệp vận tải hành khách theo tuyến cố định có được tự ý điều chỉnh giá không?

Ngày hỏi:13/05/2019

Tôi quê tại Cần Thơ, nhưng làm việc tại Tp Hồ Chí Minh. Cuối tuần tôi thường xuyên về quê bằng xe Phương Trang và Thành Bưởi. Tôi được biết những hãng này đã đăng ký khai thác hành khách theo tuyến cố định. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi, đối với những doanh nghiệp này giá vé họ thu của khách họ có được tự ý nâng lên hoặc giảm xuống không? 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Doanh nghiệp vận tải hành khách theo tuyến cố định có được tự ý điều chỉnh giá không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Thông tư liên tịch 152/2014/TTLT-BTC-BGTVT giá cước vận tải xe ô tô giá dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ
   , có quy định:

   - Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông vận tải tham mưu cho Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thông báo danh sách các đơn vị thực hiện kê khai giá trên địa bàn địa phương.

   - Định kỳ vào ngày 01 tháng 7 hàng năm hoặc theo yêu cầu của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông vận tải tham mưu cho Ủy ban nhân dân cấp tỉnh rà soát, điều chỉnh danh sách các đơn vị thực hiện kê khai giá. Danh sách được đăng tải trên trang thông tin điện tử của Sở Tài chính và Sở Giao thông vận tải.

   - Đơn vị thuộc diện kê khai giá gửi văn bản kê khai giá đến cơ quan chủ trì tiếp nhận văn bản kê khai giá quy định tại khoản 4 Điều này.

   Việc kê khai giá cũng được quy định tại Khoản 5 Điều 3 của Thông tư như sau:

   + Kê khai giá lần đầu được thực hiện khi đơn vị bắt đầu tham gia kinh doanh hoặc lần đầu thực hiện kê khai giá theo quy định

   + Kê khai lại giá được thực hiện khi đơn vị điều chỉnh tăng, giảm vượt mức 3% so với mức giá đã kê khai liền kề trước đó do các yếu tố hình thành giá thay đổi. Trường hợp tổng điều chỉnh tăng, giảm giá trong phạm vi 3% so với mức giá đã kê khai liền kề trước đó, đơn vị không phải thực hiện kê khai lại, nhưng phải gửi thông báo bằng văn bản về mức giá điều chỉnh cho cơ quan tiếp nhận văn bản kê khai giá trước khi áp dụng giá mớ

   Như vậy, theo quy định trên thì các doanh nghiệp, hợp tác kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cô định thì doanh nghiệp hợp tác xã không được tự ý điều chỉnh giá vé mà phải thông qua ý kiến của Sở Tài chính, Sở Giao thông vận tải, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn