Đổi bằng lái xe A1 bị hư hỏng ở đâu?

Ngày hỏi:19/08/2020

Tôi tên Linh, bằng lái xe hạng A1 của tôi vẫn còn thời hạn sử dụng nhưng bị bong tróc, hư hỏng hết do hôm trước tôi có sơ ý cho vào máy giặt chung với quần áo. Tôi muốn xin đổi lại bằng lái xe thì đổi ở đâu chứ ạ? Thời gian giải quyết?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Khoản 5b Điều 27 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT thì Người có giấy phép lái xe của ngành giao thông vận tải cấp bị hỏng là đối tượng được đổi giấy phép lái xe.

   Điều 38 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định về việc đối giấy phép lái xe như sau:

   Người lái xe lập 01 bộ hồ sơ, gửi trực tiếp hoặc bằng hình thức kê khai trực tuyến đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải. Hồ sơ bao gồm:

   - Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư này.

   - Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ các đối tượng sau:

   + Người có giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3;

   + Người có nhu cầu tách giấy phép lái xe có thời hạn và không thời hạn.

   - Bản sao giấy phép lái xe, giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài).

   Khi đến thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe, người lái xe phải chụp ảnh trực tiếp tại cơ quan cấp giấy phép lái xe và phải xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu.

   Như vậy bạn đổi bằng lái xe A1 thì chuẩn bị hồ sơ gửi trực tiếp hoặc bằng hình thức kê khai trực tuyến đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải.

   Thời gian giải quyết: Không quá 05 ngày làm việc, kể từ khi nhận hồ sơ đầy đủ theo quy định.

   Khi đổi giấy phép lái xe, cơ quan cấp giấy phép lái xe lưu trữ hồ sơ đổi giấy phép lái xe trong thời hạn 02 năm kể từ ngày cấp giấy phép lái xe; cắt góc giấy phép lái xe cũ, giao cho người lái xe bảo quản.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn