Đổi màu sơn xe ô tô có phải xin cấp lại giấy đăng ký xe?

Ngày hỏi:25/09/2019

Tôi có mua lại 1 chiếc xe hơi Ford của một người bạn với giá 700 triệu mùa đen đã làm thủ tục sang tên. Tuy nhiên từ khi mua xe đến nay được được 3 tháng công việc làm ăn của tôi không được thuận lợi. Có người bảo màu sơn này không hợp với mệnh của tôi nên tôi muốn thay đổi màu khác cho hợp với mệnh của mình. Cho hỏi trường hợp này thay đổi màu sơn của xe có phải xin cấp lại đăng ký xe không? Xin tư vấn giúp tôi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 14 Thông tư 15/2014/TT-BCA về Đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe thì:

   1. Các trường hợp phải đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe: Xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn; gia hạn giấy chứng nhận đăng ký xe có thời hạn; giấy chứng nhận đăng ký xe bị mờ, rách nát hoặc xe thuộc tài sản chung của hai vợ chồng đã đăng ký đứng tên một người, nay có nhu cầu đăng ký xe là tài sản chung của hai vợ chồng hoặc thay đổi các thông tin của chủ xe hoặc chủ xe tự nguyện đổi giấy chứng nhận đăng ký xe cũ lấy giấy chứng nhận đăng ký xe theo quy định của Thông tư này.

   Như vậy, trường hợp bạn thay đổi màu sơn của xe ô tô thì bạn phải làm thủ tục cấp lại đăng ký xe.

   Hồ sơ xin cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe bao gồm:

   - Giấy khai đăng ký xe;

   - Các giấy tờ của chủ xe theo quy định (nếu chủ xe là công dân Việt Nam thì xuất trình chứng minh nhân dân; trường hợp chưa được cấp chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu).

   - Nộp lại giấy chứng nhận đăng ký xe.

   Khi đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe thì giữ nguyên biển số. Trường hợp xe đang sử dụng biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì đổi sang biển 5 số theo quy định.

   Lưu ý: trường hợp bạn tự ý thay đổi màu sơn của xe mà không làm thủ tục cấp lại giấy đăng ký xe thì có thể bị phạt từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng theo quy định tại Khoản 2 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn