Đơn giản hóa thủ tục trong vận chuyển hàng không được quy định thế nào?

Ngày hỏi:19/06/2017

Đơn giản hoá thủ tục trong vận chuyển hàng không được quy định ra sao? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi là Vân, hiện đang sinh sống và làm việc tại Nha Trang, Khánh Hòa. Gần đây, khi đọc báo, tôi thấy có bài viết đề cập đến việc đơn giản hóa các thủ tục trong quá trình vận chuyển hàng không. Lĩnh vực này khá xa lạ so với công việc chuyên môn nên tôi thắc mắc không biết, pháp luật quy định ra sao đối với vấn đề này? Tôi có thể tham khảo thêm thông tin tại đâu? Rất mong nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn! Cao Thùy Vân (van***@yahoo.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đơn giản hóa thủ tục trong vận chuyển hàng không được quy định tại Điều 119 Luật hàng không dân dụng Việt Nam 2006, sửa đổi bởi Khoản 39 Điều 1 Luật Hàng không dân dụng Việt Nam sửa đổi 2014. Theo đó:

   1. Tàu bay, tổ bay, hành khách, hành lý, hàng hóa, bưu gửi, thư đến và đi từ Việt Nam được tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục nhập cảnh, xuất cảnh, hải quan, kiểm dịch và các thủ tục kiểm tra khác.

   2. Tổ chức, cá nhân có liên quan phải cung cấp trang bị, thiết bị và dịch vụ để thực hiện nhanh chóng các thủ tục vận chuyển hàng không, xuất cảnh, nhập cảnh, hải quan, kiểm dịch và các thủ tục kiểm tra khác cho tàu bay, tổ bay, hành khách, hành lý, hàng hóa, bưu gửi, thư tại cảng hàng không, sân bay.

   3. Hành khách, hành lý, hàng hóa, bưu gửi, thư quá cảnh Việt Nam và không rời khỏi khu vực quá cảnh được miễn các thủ tục về nhập cảnh, xuất cảnh, hải quan.

   Việc đưa ra các quy định trên đây góp phần làm cho quá trình vận chuyển hàng không được tiến hành thuận lợi hơn. Với các thủ tục được đơn giản hóa, việc vận chuyển bằng đường hàng không so cho thấy nhiều điểm ưu việt hơn so với các phượng tiện vận chuyển khác, điều này giúp thời gian vận chuyển nhanh hơn. Và xét trên thực tế thì không cần đến những quy định về đơn giản thủ tục, hình thức vận chuyển bằng đường hàng không vẫn thu hút và được nhiều hành khách lựa chọn do tính chất an toàn của nó đảm bảo hơn so với các phương tiện đường bộ và đường thủy ,Đồng thời trong quá trình vận chuyển, các dịch vụ được cung cấp bởi phương tiện vận chuyển đường không cũng mang lại nhiều tiện nghi, tiêu chuẩn cao hơn so với các phương tiện khác.

   Tuy nhiên, với những mặt tiện lợi, hữu ích của phương thức vận chuyển bằng đường hàng không đi cùng với các thủ tục được đơn giản hóa thì phương thức vận chuyển này vẫn còn bộc lộ một số hạn chế như giá cả vận chuyển cao hơn so với các phương tiện khác, không phù hợp với việc vận chuyển một số loại hàng hóa cồng kềnh, có khối lượng lớn,...nên mặc dù có nhu cầu sử dụng, nhiều hành khách vẫn không thể lựa chọn sử dụng dịch vụ vận chuyển bằng đường hàng không.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc đơn giản hóa thủ tục trong vận chuyển hàng không. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Luật hàng không dân dụng Việt Nam 2006.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn