Đủ điều kiện về sức khoẻ mới được cấp Giấy phép lái xe

Ngày hỏi:09/07/2015

Con ông Lê Nhật Khánh (Quảng Trị) gặp tai nạn khi nhỏ, bị thương tật mắt bên phải, tỷ lệ thương tật 70%. Nay con ông Khánh đã 19 tuổi và muốn dự thi sát hạch để được cấp Giấy phép lái xe nhưng Ban tổ chức thi không tiếp nhận hồ sơ đăng ký của con ông. Năm nay con ông Khánh vào đại học nên cần có Giấy phép lái xe để đi học. Ông Khánh hỏi, trường hợp con ông cần làm gì để được cấp Giấy phép lái xe?

  Nội dung này được Bộ Giao thông vận tải tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại khoản 2 Điều 60 Luật Giao thông đường bộ, người lái xe phải có sức khỏe phù hợp với loại xe, công dụng của xe. Việc xác định đủ điều kiện về sức khỏe để điều khiển xe máy do cơ sở y tế có thẩm quyền xác định.

   Trường hợp con của ông Lê Nhật Khánh đã được cơ sở y tế khám sức khỏe xác định là không đủ điều kiện về sức khỏe để điều khiển xe mô tô thì con ông không được dự thi sát hạch lái xe để được cấp Giấy phép lái xe.

   Nếu con ông Khánh có Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp và kết luận đủ điều kiện sức khỏe để điều khiển xe cơ giới dùng cho người tàn tật, con của ông có thể sử dụng loại xe gắn máy có dung tích xy lanh nhỏ hơn 50cm3 với điều kiện phải am hiểu Luật Giao thông đường bộ.

   Khi điều khiển xe cơ giới dùng cho người tàn tật, con ông Khánh phải nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật về giao thông đường bộ và mang theo các giấy tờ theo quy định tại Thông tư số 32/2007/TTLT-BCA-BGTVT ngày 28/12/2007 để xuất trình khi được kiểm tra, theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

   Ngoài ra, con ông Khánh có thể sử dụng các phương tiện vận tải công cộng khác để đến trường.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn