Dừng xe chờ đèn đỏ nơi có bóng mát có bị xử phạt không?

Ngày hỏi:02/03/2020

Tôi thấy có nhiều trường hợp dừng chờ hết đèn đỏ, tuy dừng trước vạch dừng nhưng cách xa, và chọn nơi có bóng im để dừng. Vậy cho hỏi trường hợp đó có bị xử phạt không? Mong sớm nhận phản hồi.

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Dừng xe chờ đèn đỏ nơi có bóng mát có bị xử phạt không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định pháp luật thì người điểu khiển phương tiện phải chấp hành dừng đỗ đúng nơi quy định. Theo như Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2016/BGTVT về báo hiệu đường bộ có quy định về vạch dừng xe như sau:

   Áp dụng: dùng để xác định vị trí dừng xe để chờ tín hiệu cho phép đi tiếp. Vạch dùng để xác định vị trí người điều khiển phương tiện phải dừng lại khi có tín hiệu đèn đỏ hoặc khi có biển số R.122. Vạch cũng dùng để xác định vị trí người điều khiển phải dừng lại trong các điều kiện nhất định ở một số vị trí như: trên nhánh dẫn tới nút giao cùng mức với đường sắt, trên làn chờ rẽ trái trong phạm vi nút giao, trước vị trí vạch người đi bộ qua đường.

   => Như vậy, trường hợp vạch dừng là nơi có bóng râm mát người điều khiển phương tiện giao thông dừng ngay tại đó thì không sao vẫn đúng quy định. Nhưng trường hợp vạch dừng và nơi có bóng râm mát cách xa nhau, người điều khiển phương tiện giao thông vẫn chọn dừng ngay tại nơi có bóng râm mát thì có thể bị xử phạt nếu gây cản trở giao thông.

   Và tại Điểm đ Khoản 2 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, có quy định:

   Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
   ...

   Dừng xe, đỗ xe ở lòng đường đô thị gây cản trở giao thông; tụ tập từ 03 xe trở lên ở lòng đường, trong hầm đường bộ; đỗ, để xe ở lòng đường đô thị, hè phố trái quy định của pháp luật;
   ...

   Như vậy, trường hợp người điều khiển xe máy đang lưu thông bất ngờ dừng lại nơi bóng râm cách đèn đỏ khá xa để dừng đèn đỏ mà gây cản trở giao thông thì sẽ bị áp dụng quy định trên để xử phạt mức phạt từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng

   Ban biên tập phản hồi thông tin.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn