Gây tai nạn chết người

Ngày hỏi:15/03/2015

Kính chào luật sư Tôi có 1 việc monh luật sư tư vấn giúp tôi được không ạ. Tôi lái xe ô tô đang lưu thông đúng tốc độ và phần đường nhưng bất ngờ có 1 người đi xe đạp cùng chiều đi với tôi bất ngờ chuyển hướng về phía xe của tôi đang lưu thông tôi đã còi và đạp phanh gấp và đánh lái theo hướng của xe đạp đó nhưng khoảng cách quá gần tôi không thể chánh được và va vào đuôi xe đạp của người bị nạn, tôi đã xuống xe và sơ cứu người bị nạn nhưng do đã nhiều tuổi (78 tuổi) người bị nạn đã không qua khỏi . Gia đình tôi đã đến nhà người bị nạn chia buồn hỗ trợ gia đình người bị nạn 30triệu đồng để lo việc tang lễ. Xin hỏi luật sư tôi có bị truy tố trách nhiệm hình sự không ạ.

  • Chào bạn!

   Nếu bạn đi đúng phần đường, đúng làn đường, đúng tốc độ. Nạn nhân là người hoàn toàn có lỗi do đột ngột chuyển hướng mà không báo hiệu, khoảng cách gần đầu xe của bạn thì bạn không có lỗi, đó là tình huống bất khả kháng nên bạn sẽ không chịu trách nhiệm hình sự. Nếu người đó sang đường trước khoảng cách an toàn (khoảng cách giữa các xe tương ứng với tốc độ) mà bạn thiếu quan sát, không kịp xử lý thì bạn mới bị xử lý hình sự theo Điều 202 BLHS.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn