Gây tai nạn giao thông nhưng người tử vong có lỗi có phải bồi thường không?

Ngày hỏi:22/07/2013

Chuyện là cách đây vài ngày em có môt mình điều khiển xe mo-to đang trên đường đi làm về nhà. Tuyến đường đi về thì gặp một xe moto khác kèm 2 người phía sau đi ngược chiều với mình. Tốc độ thì khi đó quả thật em cũng không nhớ nổi là bao nhiêu km/h. Họ kèm 3 đi xe lại không có đèn nên từ xa em cũng không nhìn rõ và đã va quệt vào nhau, dẫn đến 2 bên đều bị văng ra khỏi xe, về phía em thì bi bắn ra cách đó chừng 3m nhưng vẫn ở trên đường bị gãy đùi và xây xát chân tay nhiều và nằm bất tỉnh. Phia 3 người bên kia thì bị bẵn xuống ruộng (ruộng lúa nông nghiệp).  3 người phía bên kia, 1 người ở ngoài không bi làm sao, người kèm thì bị lệch xương hàm, người ngồi giữa đến bệnh viện được khoảng 2h thì tử vong (bác sĩ nói nguyên nhân là do sặc Bùn không thở được mà chết). về phía em sau khi ngã được đưa lên bệnh viện tỉnh, sau đó lại chuyển viện lên BV VIệt Đức - Hà nội, được xác định là gãy đùi và chấn thương sọ não. Hiện giờ em vẫn đang ở BV Việt Đức, khi gia đình nhà người bị tử vong làm Tang cho người đó, thì gia đình em không ai đến hỏi thăm hay gì cả, vì ai cũng nghĩ nhà mình không sai nên không phải đến đó đền bù và hỏi thăm gì cả     Do có 1 người tử vong và Gđ họ đang khởi kiện gđ em, em cùng gia đình rất lo lắng, không biết phải giải quyết như thế nào, gia đình đang rất bối rối và rất mong được sự tư vấn giúp đở của Luật Sư. Ls cho em hỏi: 1. Gia đình nhà em có phải bồi thường gia đình có người bị tử vong không? 2. Trách nhiệm của em sẽ như thế nào, em có thể bị đi tù không?, Gia đình em nên làm như thế nào để giải quyết vụ việc này? 3. Gia đình nhà em có sai trong việc đến thăm viếng gia đình bị tử vong kia không?        Xin luật sư cho 1 lời khuyên cùng sự tư vấn để giúp gia đình em trong sự việc vua xảy ra này, nên làm như thế nào, và phải làm như thế nào. gia đình em vô cùng cảm ơn LS, Chúc Ls và gia đình luôn mạnh khỏe và hạnh phúc.  KÍNH THƯ!

Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • - Theo những thông tin bạn cung cấp thì phía bên kia kẹp 3, không có đèn: Họ có sự vi phạm pháp luật về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

    - Đối với vụ việc: Cơ quan điều tra có nghĩa vụ điều tra, xác minh vụ việc, xác định lỗi của các bên trong vụ việc. Tùy vào mức độ lỗi của các bên mà đưa ra các quyết định tố tụng hợp lý.

    Tôi không thể đưa ra một sự khẳng định là bên nào có lỗi, bạn phải chịu trách nhiệm hình sự hay không. Bởi lẽ: Với những thương tích của cả hai bên như vậy thì chắc chắn có sự vi phạm về tốc độ phương tiện khi tham gia giao thông của hai bên. Tuy nhiên, để xác định đâu là nguyên nhân dẫn đến tai nạn, bên nào có lỗi thì phải căn cứ vào kết quả điều tra của cơ quan điều tra dựa vào: Biên bản khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai ...

    Nếu bạn có lỗi trong vụ việc thì tùy vào mức độ lỗi mà các cơ quan tiến hành tố tụng giải quyết. Nếu bạn có lỗi trong vụ tai nạn thì gia đình bạn nên có sự thăm hỏi, bồi thường thiệt hại đối với những người kia. Bởi lẽ, sự tự nguyện khắc phục hậu quả là một trong những căn cứ để giảm nhẹ trách nhiệm hình sự (nếu bạn phải chịu trách nhiệm hình sự)


Nguồn:

Theo Dân Luật
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn