Giả mất giấy phép lái xe có được cấp giấy phép lái xe mới không?

Ngày hỏi:10/03/2020

Chào ban biên tập, tôi tên Thảo, hiện đang sinh sống tại Tiền Giang. Tôi có vấn đề nhờ ban biên tập hỗ trợ như sau: Tôi đã bị lập biên bản vì vi phạm giao thông và bị tịch thu bằng lái, vậy liệu tôi có được phép khai giả là mất bằng để được làm lại bằng lái xe mới hay không? Xin cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điểm b Khoản 19 Điều 1 Thông tư 38/2019/TT-BGTVT có quy định như sau:

   - Người tẩy xóa, làm sai lệch các thông tin trên giấy phép lái xe; sử dụng giấy phép lái xe hoặc hồ sơ lái xe giả; sử dụng giấy phép lái xe đã khai báo mất để điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ; có hành vi gian dối khác để được đổi, cấp lại, cấp mới giấy phép lái xe thì giấy phép lái xe đó không có giá trị sử dụng, ngoài việc bị cơ quan quản lý giấy phép lái xe ra quyết định thu hồi giấy phép lái xe, hồ sơ gốc và cập nhật dữ liệu quản lý trên hệ thống giấy phép lái xe còn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và không được cấp giấy phép lái xe trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm, nếu có nhu cầu cấp lại giấy phép lái xe phải học và sát hạch như trường hợp cấp giấy phép lái xe lần đầu.

   Bên cạnh đó, tại Điểm g Khoản 3 Điều 37 Nghị định 100/2019/NĐ-CP còn quy định xử phạt các hành vi vi phạm quy định về đào tạo, sát hạch lái xe, như sau:

   - Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

   ...
   g) Cá nhân khai báo không đúng sự thật hoặc sử dụng các giấy tờ, tài liệu giả để được học, kiểm tra, sát hạch cấp mới, cấp lại Giấy phép lái xe, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ;
   ...

   => Do vậy, việc khai gian là làm mất giấy phép lái xe để được cấp lại mới là vi phạm pháp luật, đồng thời nếu được cấp mới giấy phép lái xe thì giấy phép lái xe đó không có giá trị sử dụng và bị thu hồi giấy phép lái xe, hồ sơ gốc và cập nhật dữ liệu quản lý trên hệ thống giấy phép lái xe còn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và không được cấp giấy phép lái xe trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm, nếu có nhu cầu cấp lại giấy phép lái xe phải học và sát hạch như trường hợp cấp giấy phép lái xe lần đầu. Bên cạnh đó, nếu vi phạm bạn còn bị xử phạt các hành vi vi phạm của mình từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

   Ban biên tập phản hồi.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn