Giao thông đường bộ trong phạm vi đường ngang được pháp luật quy định như thế nào?

Ngày hỏi:22/06/2017

Giao thông đường bộ trong phạm vi đường ngang được pháp luật quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Minh Tâm là một hộ dân sống gần tại khu vực có đoạn đường ngang, tôi thấy mọi người điều khiển phương tiện giao thông khi đến chỗ này không thực hiện đúng theo đèn tín hiệu giao thông và theo hiệu lệnh của người gác đường, vậy anh/chị cho tôi hỏi vấn đề giao thông đường bộ trong phạm vi đường ngang được pháp luật quy định như thế nào? Tôi có thể tìm hiểu vấn đề này tại văn bản nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!
Minh Tâm (minhtam***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Giao thông đường bộ trong phạm vi đường ngang được pháp luật quy định Điều 34 Thông tư 62/2015/TT-BGTVT Quy định về đường ngang do Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành, có quy định về như sau:

   Người tham gia giao thông đường bộ khi qua đường ngang phải chấp hành quy định của Luật Giao thông đường bộ và thực hiện quy định sau đây:

   1. Phải ưu tiên cho các phương tiện giao thông hoạt động trên đường sắt.

   2. Phải chấp hành hiệu lệnh của nhân viên gác đường ngang và chỉ dẫn của các báo hiệu trong phạm vi đường ngang.

   3. Khi có báo hiệu dừng (đèn đỏ sáng nháy, cờ đỏ, biển đỏ, còi, chuông kêu, chắn đã đóng, hiệu lệnh của nhân viên gác chắn), người tham gia giao thông đường bộ (kể cả những xe có quyền ưu tiên) đều phải dừng lại về bên phải đường của mình và trước vạch “dừng xe”.

   4. Nghiêm cấm người không có nhiệm vụ tự ý mở chắn đường ngang khi chắn đã đóng.

   5. Đối với đường ngang biển báo, người tham gia giao thông đường bộ phải dừng lại trước vạch dừng, lắng nghe còi tàu, chú ý quan sát tàu đến từ xa ở 2 phía, chỉ được đi qua đường ngang khi xét thấy an toàn và hoàn toàn chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tai nạn.

   Với đặc tính của các phương tiện đường sắt là không dừng đỗ tức thời được, việc dừng đỗ phải được thực hiện theo đúng quy trình và phải cần có thời gian mới dừng đỗ được nên các phương tiện giao thông khác phải ưu tiên cho các phương tiện giao thông đường sắt, phải chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông và hiệu lệnh của nhân viên gác chẵn, và thực hiện theo các quy định khác theo quy định để đảm bảo an toàn cho chính bản thân những người tham gia giao thông và việc lưu thông của đường sắt.

   Nếu các tổ chức các nhân vi phạm các quy định về giao thông đườn bộ trong phạm vi đường ngang, dựa vào các hành vi vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 46 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

   Trên đây là nội dung câu trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về giao thông đường bộ trong phạm vi đường ngang. Để hiểu rõ hơn và chi tiết vấn đề này, bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Thông tư 62/2015/TT-BGTVT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Giao thông đường bộ
  Đường sắt
  Đường sắt đô thị
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn