Giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp có được dùng trên lãnh thổ Việt Nam không?

Ngày hỏi:23/10/2018

Tôi được cấp bằng lái B1, do bị mất với tôi nghe nói bây giờ dùng bằng lái quốc tế tiện hơn nên tôi định xin cấp giấy phép lái xe quốc tế luôn để sau này sử dụng khi qua nước ngoài. Nhờ anh chị tư vấn giúp tôi trường hợp này tôi không xin cấp lại bằng B1 mà chỉ dùng bằng quốc tế để lưu thông có được không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Giấy phép lái xe quốc tế là giấy phép lái xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của các nước (bao gồm cả khu vực hành chính) tham gia Công ước Viên cấp theo một mẫu thống nhất và có tên tiếng Anh là International Driving Permit, hay gọi tắt là IDP.

   Về việc có được sử dụng IDP tại Việt Nam hay không thì tại Khoản 2 Điều 10 Thông tư 29/2015/TT-BGTVT quy định về cấp, sử dụng giấy phép lái xe quốc tế do Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành có quy định như sau:

   "Sử dụng giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp

   ..........

   2. IDP do Việt Nam cấp không có giá trị sử dụng trong lãnh thổ Việt Nam."

   Như vậy, theo quy định này thì giấy phép lái xe quốc tế hay còn gọi là IDP do Việt Nam cấp sẽ không có giá trị sử dụng trên lãnh thổ Việt Nam bạn nhé. Vì vậy, để được điều khiển xe tại Việt Nam thì bạn nên xin cấp lại bằng lái B1 của mình.

   Trên đây là nội dung trả lời viề giá trị sử dụng của giấy phép lái xe quốc tế. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này tại Thông tư 29/2015/TT-BGTVT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn