GPLX hết hạn xin cấp lại ở tỉnh khác có được không?

Ngày hỏi:30/07/2019

Giấy phép lái xe ô tô thi tại Ninh Thuận và đã hết hạn hơn một năm. Nay tôi muốn xin cấp lại tại Sài Gòn được không. Tôi có phải thi lại lý thuyết hay thực hành gì không? Thủ tục ra sao?

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Việc cấp lại giấy phép lái xe đối với người có giấy phép quá thời hạn được quy định tại Khoản 1 Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ như sau:

   - Từ 03 tháng đến dưới 01 năm, kể từ ngày hết hạn, phải sát hạch lại lý thuyết để cấp lại giấy phép lái xe;

   - Từ 01 năm trở lên, kể từ ngày hết hạn, phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành để cấp lại giấy phép lái xe.

   Người có GPLX quá thời hạn sử dụng từ một năm trở lên, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, không thuộc trường hợp đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý thì sau hai tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định, phải dự sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành để cấp lại GPLX.

   Người dự sát hạch lại do giấy phép lái xe quá thời hạn sử dụng theo quy định cần lập một bộ hồ sơ, gửi trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải. Hồ sơ bao gồm:

   - Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe

   - Bản sao giấy CMND hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy CMND hoặc thẻ căn cước công dân đối với người Việt Nam; hộ chiếu còn thời hạn đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

   - Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định

   - Bản sao giấy phép lái xe hết hạn.

   Như vậy, trong trường hợp này bạn vẫn được cấp lại GPLX nhưng do GPLX của bạn đã hết hạn hơn một năm nên bạn phải sát thạch lại cả lý thuyết và thực hành. Đồng thời, bạn có quyền nộp hồ sơ dự sát thạch tại Sở Giao thông vận tải thành phố Hồ Chí Minh để được dự thi và cấp lại GPLX theo đúng nguyện vọng.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn