Gửi xe không lấy vé xe, mất xe ai có trách nhiệm bồi thường?

Ngày hỏi:06/09/2016

Gửi xe không lấy vé xe, mất xe ai có trách nhiệm bồi thường? Mấy hôm trước tôi có đi dự đám cưới ở nhà một người bạn. Sau khi dắt xe vào nơi gửi xe có đề biển “nơi gửi xe”, tôi đã đề nghị với người giữ xe cho tôi gửi xe và đã được người giữ xe đồng ý. Khi tôi ra lấy xe thì chiếc xe đã mất. Chủ nhà đã chối bỏ trách nhiệm với lý do là bận việc đám cưới nên đã không bố trí được người trông giữ xe. Trong trường hợp của tôi, theo quy định pháp luật, tôi có được chủ nhà bồi thường không và nếu có, tôi cần phải làm gì để được bồi thường? Mong nhận được sự tư vấn của Ban biên tập THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • Dựa vào những thông tin của bạn cung cấp, xét thấy rằng giữa bạn và chủ nhà đã hình thành một thỏa thuận gửi giữ tài sản (xe máy) không phải trả tiền công vì chủ nhà đã tổ chức chỗ gửi xe (có chỗ để xe có đề biển gửi xe của đám cưới) và cử người trông giữ xe cho khách, trong đó có bạn. Bạn trước khi gửi xe đã thể hiện đề nghị gửi xe và người trông xe đã đồng ý giữ xe cho bạn.

   Bộ luật Dân sự 2005 33/2005/QH11quy định như sau: Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, còn bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công.

   Theo quy định tại khoản 2 Điều 561, khoản 4 Điều 562 Bộ luật Dân sự 2005 thì trong trường hợp tài sản gửi giữ bị mất mát thì bên bên giữ tài sản có trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp bất khả kháng.

   Sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép (Điều 161 Bộ luật Dân sự 2005).

   Trong trường hợp của bạn thì lý do mà chủ nhà đưa ra là chủ nhà bận sắp xếp công việc đám cưới nên không có người trông. Lý do này không thuộc trường hợp bất khả kháng vì khi tổ chức trông giữ xe, chủ nhà có nghĩa vụ bảo quản tài sản đã nhận và chủ nhà đã lường hết được về việc bận sắp xếp đám cưới và các công việc khác. Chủ nhà cũng đã tổ chức trông giữ xe để tránh rủi ro mất xe. Việc làm mất tài sản là do lỗi của chủ nhà không phải do yếu tố khách quan, không lường trước được.

   Như vậy, theo quy định pháp luật thì bạn có quyền yêu cầu chủ nhà có trách nhiệm bồi thường cho bạn. Trong trường hợp chủ nhà không thực hiện trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho bạn, bạn có quyền khởi kiện chủ nhà ra tòa án tòa án nhân dân cấp huyện tại nơi bị đơn (là nơi chủ nhà đám cưới) cư trú, theo Điều 35, Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

   Vì bạn là người khởi kiện nên bạn là người có nghĩa vụ chứng minh cho yêu cầu của mình. Bạn cần thu thập và chuẩn bị những chứng cứ cần thiết để chứng mình cho yêu cầu của bạn như vé gửi xe (nếu có), người trông xe, chủ nhà có xác nhận việc bạn có gửi xe và bị mất xe hay không, bạn có người làm chứng hay không cho việc bạn gửi xe, các giấy tờ xe có liên quan… Đó là các căn cứ quan trọng để giúp bạn chứng minh tại tòa án.

   Mặt khác, bạn cần làm đơn trình báo ngay cho cơ quan công an tại phường, xã nơi bạn gửi xe để cơ quan công an điều tra, tìm kiếm.

   Trên đây là quy định về trách nhiệm bồi thường khi gửi xe mà không lấy vé xe. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn