Hãng hàng không nước ngoài được tham gia vận chuyển hàng không nội địa trong trường hợp nào?

Ngày hỏi:19/06/2017

Các trường hợp hãng hàng không nước ngoài được tham gia vận chuyển hàng không nội địa được quy định thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi là Hoàng Long, hiện đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Gần đây, do nhu cầu phải đi lại nhiều, phải thường xuyên sử dụng dịch vụ hàng không dân dụng nên tôi muốn tìm hiểu thêm về lĩnh vực này. Tôi được biết nhà nước ta chỉ cho phép các hãng hàng không của Việt Nam được quyền cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng không trong phạm vi nội địa. Tôi thắc mắc vậy có trường hợp nào hãng hàng không của nước ngoài được phép vận chuyển hàng không nội địa hay không? Vấn đề này tôi có thể tham khảo thêm thông tin tại đâu? Rất mong nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn! Trần Hoàng Long (long***@yahoo.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Các trường hợp hãng hàng không nước ngoài được tham gia vận chuyển hàng không nội địa được quy định tại Khoản 4 Điều 115 Luật hàng không dân dụng Việt Nam 2006. Theo đó:

   Hãng hàng không nước ngoài được tham gia vận chuyển hàng không nội địa khi được Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải cho phép trong các trường hợp sau đây:

   a) Phòng chống hoặc khắc phục thiên tai, dịch bệnh;

   b) Cứu trợ nhân đạo khẩn cấp.

   Như vậy, về nguyên tắc, quyền vận chuyển hàng không nội địa chỉ được cấp cho các hãng hàng không Việt Nam căn cứ vào nhu cầu của thị trường, khả năng của hãng hàng không, sự phát triển cân đối mạng đường bay và mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Quy định này vừa đảm bảo cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ vận tải hàng không trong nước có điều kiện khai thác thị trường bay nội địa, vừa giúp cho các cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực hàng không dân dụng dễ dàng hơn trong khâu quản lý, mặt khác nhằm đảm bảo nghiêm ngặt vấn đề an ninh quốc phòng của đất nước.

   Tuy nhiên, những trường hợp ngoại lệ trên đây đều xuất phát từ tính chất khẩn cấp nhằm đáp ứng nhu cầu trợ giúp cộng đồng, xã hội nên hãng hàng không nước ngoài được phép vận chuyển hàng không nội địa theo sự cho phép của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải. Những quy định này nếu được thỏa thuận, ký kết giữa các quốc gia sẽ mang lại lợi ích rất lớn trong việc giải quyết tình trạng khẩn cấp ở một quốc gia và góp phần vào sự phát triển ngành hàng không của mỗi nước ở phạm vi quốc tế.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về các trường hợp hãng hàng không nước ngoài được tham gia vận chuyển hàng không nội địa. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Luật hàng không dân dụng Việt Nam 2006.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn