Hàng hóa vận chuyển theo hình thức nguyên toa là gì?

Ngày hỏi:18/07/2017

Khái niệm hàng hóa vận chuyển theo hình thức nguyên toa được pháp luật quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là một giáo viên đã về hưu gần đây đọc trên báo thấy có đề cập đến vấn đề vận chuyển hàng hóa heo hình thức nguyên toa, nhưng tôi không hiểu. Vậy mong anh/ chị giả đáp giúp tôi về khái niệm hàng hóa vận chuyển theo hình thức nguyên toa được pháp luật quy định như thế nào? Văn bản nào quy định về vấn đề này? Mong sớm nhận được sự phản hồi từ các bạn. Chân thành cảm ơn!

Thu Thảo (0915******)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khái niệm hàng hóa vận chuyển theo hình thức nguyên toa được pháp luật quy định tại Khoản 3 Điều 3 Thông tư 83/2014/TT-BGTVT quy định về việc vận tải hàng hóa trên đường sắt quốc gia do Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải ban hành như sau:

   Hàng hóa vận chuyển theo hình thức nguyên toa là hàng hóa chuyên chở được xếp trên một toa xe, có cùng một người gửi hàng, một người nhận hàng, một ga đi, một ga đến (sau đây gọi tắt là hàng nguyên toa).

   Những hàng hóa phải vận chuyển theo hình thức nguyên toa bằng đường sắt bao gồm những loại hàng hóa được pháp luật quy định

   Cũng tại thông tư này có quy định về những loại hàng hóa phải vận chuyển theo hình thức nguyên toa bằng đường sắt như sau:

   Những loại hàng hóa sau đây phải thực hiện vận chuyển theo hình thức nguyên toa:

   1. Máy móc, thiết bị, dụng cụ không thể xếp vào toa có mui.

   2. Hàng rời xếp đống, hàng không thể đóng bao, kiện, khó xác định số lượng.

   3. Động vật sống.

   4. Hàng nguy hiểm, trừ trường hợp có quy định khác của cơ quan có thẩm quyền.

   5. Thi hài.

   6. Hàng có bánh xe tự chạy, chạy trên đường sắt được ghép nối vào đoàn tàu để kéo đi.

   7. Hàng hóa vận chuyển theo những yêu cầu đặc biệt của người thuê vận tải hoặc cần điều kiện chăm sóc, bảo vệ đặc biệt.

   Trên đây là nội dung câu trả lời về khái niệm hàng hóa vận chuyển theo hình thức nguyên toa. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Thông tư 83/2014/TT-BGTVT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn