Hành lang an toàn giao thông đường sắt đô thị phải đáp ứng những yêu cầu nào?

Ngày hỏi:12/08/2017

Yêu cầu đối với hành lang an toàn giao thông đường sắt đô thị được quy định thế nào? Xin chào các chuyên gia Thư Ký Luật. Tôi được biết, hiện nay, để đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển của hành khách, cùng với việc tăng cường hoạt động của hệ thống đường sắt quốc gia, hệ thống đường sắt đô thị cũng đang được xây dựng và sẽ đưa vào hoạt động. Vậy, hành lang giao thông đường sắt đô thị phải đáp ứng những yêu nào? Vấn đề này có thể tham khảo thêm thông tin tại đâu? Rất mong nhận được phản hồi từ Quý Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn và kính chúc sức khỏe! Trần Nam (nam***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Từ ngày 01/7/2018, Luật Đường sắt 2017 chính thức có hiệu lực thi hành. Theo đó,Luật này quy định về quy hoạch, đầu tư, xây dựng, bảo vệ, quản lý, bảo trì và phát triển kết cấu hạ tầng đường sắt; công nghiệp đường sắt, phương tiện giao thông đường sắt; tín hiệu, quy tắc giao thông và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường sắt; kinh doanh đường sắt; quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động đường sắt; quản lý nhà nước về hoạt động đường sắt.

   Yêu cầu đối với hành lang an toàn giao thông đường sắt đô thị được quy định tại Khoản 4 Điều 70 Luật Đường sắt 2017. Cụ thể bao gồm:

   a) Không được trồng cây, xây dựng công trình trái phép trong phạm vi hành lang;

   b) Phải được cách ly để tránh mọi hành vi xâm nhập trái phép;

   c) Đáp ứng yêu cầu phục vụ công tác phòng chống, cháy, nổ, cứu hộ, cứu nạn.

   Liên quan đến nội dung này, để bạn nắm rõ hơn vấn đề, Ban biên tập gửi đến bạn một số thông tin như sau:

   Về yêu cầu chung, việc phát triển đường sắt đô thị phải phù hợp với quy hoạch phát triển của địa phương và tạo động lực cho quá trình phát triển đô thị. Kết nối hiệu quả các phương thức vận tải khác trong đô thị để chuyên chở hành khách. Công trình đường sắt đô thị phải được đấu nối không gian và đấu nối kỹ thuật với các công trình lân cận, đáp ứng tính đồng bộ theo quy hoạch đô thị.

   Công trình, phương tiện, thiết bị đường sắt đô thị phải đáp ứng yêu cầu kinh tế, kỹ thuật, bảo đảm đồng bộ, an toàn, quốc phòng, an ninh, phòng, chống cháy, nổ, cứu hộ, cứu nạn, cảnh quan đô thị và bảo vệ môi trường đồng thời phải bảo đảm thuận tiện cho hành khách và bảo đảm tiếp cận sử dụng cho người khuyết tật theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về yêu cầu đối với hành lang an toàn giao thông đường sắt đô thị. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Luật Đường sắt 2017.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn