Hệ thống đặt giữ chỗ bằng máy tính trong hàng không dân dụng là gì?

Ngày hỏi:20/06/2017

Hệ thống đặt giữ chỗ bằng máy tính trong hàng không dân dụng được quy định ra sao? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi là Mỹ Nga, hiện đang sinh sống và làm việc tại Bình Phước. Thông thường, khi cần mua vé máy bay phục vụ cho việc đi lại, tôi thường phải ra trực tiếp các đại lý bán vé máy bay để book vé. Gần đây, tôi nghe một vài người nói là giờ không cần phải đi tới nơi mới mua được vé nữa, chỉ cần ngồi ở nhà và thao tác online là tôi đã có thể đặt chỗ trên chuyến bay thông qua hệ thống đặt giữ chỗ bằng máy tính. Nếu như vậy thì sẽ rất tiện lợi, đỡ tốn thời gian đi lại cho hành khách. Tuy nhiên, tôi chưa hiểu lắm về ứng dụng này. Nhờ Ban biên tập trả lời giúp tôi hệ thống đặt giữ chỗ trên máy tính là gì? Có văn bản nào quy định nội dung này hay không? Rất mong nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn! Lâm Thị Mỹ Nga (nga***@yahoo.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Hệ thống đặt giữ chỗ bằng máy tính trong hàng không dân dụng được định nghĩa tại Luật hàng không dân dụng Việt Nam 2006 66/2006/QH11. Cụ thể bao gồm:

   Hệ thống đặt giữ chỗ bằng máy tính là hệ thống máy tính cung cấp thông tin về lịch bay, tình trạng chỗ của chuyến bay, giá dịch vụ vận chuyển hàng không và thông qua đó thực hiện việc đặt chỗ trên chuyến bay.

   Hiện nay, hầu hết các hãng hàng không đều áp dụng hệ thống đặt giữ chỗ bằng máy tính (đặt giữ chỗ online) thông qua ứng dụng công nghệ IATA của Google như một giải pháp hữu ích phục vụ cho nhu cầu đi lại ngày càng nhiều của hành khách. Việc mua vé máy bay online đang trở nên ngày càng phổ biến. Thay vì đến trực tiếp phòng vé, hành khách chỉ cần ngồi tại nhà, thực hiện các thao tác trên máy tính là đã mua được vé. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, đặt vé qua hệ thống này vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề như: kết nối hệ thống đặt giữ chỗ của các trang web với hệ thống đặt giữ chỗ các hãng hàng không chưa đồng bộ; việc thanh toán vé máy bay online; nạn lừa đảo mã đặt chỗ giả mạo…

   Theo quy định pháp luật hiện hành, doanh nghiệp kinh doanh hệ thống đặt giữ chỗ bằng máy tính phải tuân thủ các nguyên tắc sau đây:

   a) Bình đẳng, không phân biệt đối xử đối với người sử dụng dịch vụ;

   b) Không bắt buộc người sử dụng chỉ được sử dụng dịch vụ hoặc thiết bị của doanh nghiệp;

   c) Việc hiển thị thông tin trên màn hình về lịch bay, tình trạng chỗ của chuyến bay, giá cước vận chuyển hàng không phải toàn diện, công bằng, không phân biệt đối xử;

   d) Giá sử dụng dịch vụ được xây dựng trên cơ sở chi phí hợp lý và áp dụng không phân biệt đối xử đối với tất cả những người sử dụng;

   đ) Bảo mật thông tin cá nhân của khách hàng, trừ trường hợp theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về khái niệm hệ thống đặt giữ chỗ bằng máy tính trong hàng không dân dụng. Để hiểu chi tiết hơn nội dung này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Luật hàng không dân dụng Việt Nam 2006.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn