Hồ sơ gốc có giá trị như giấy phép lái xe hay không?

Ngày hỏi:29/11/2016

Chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Em có vấn đề thắc mắc cần Ban biên tập tư vấn: Em vừa bị mất giấy phép lái xe, nhưng em vẫn giữ được hồ sơ gốc trước đây em thi. Trong khi em đang làm thủ tục để thi lại bằng lái thì bị CSGT phạt vì không có giấy phép lái xe. Xin hỏi phạt như vậy đúng hay không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 2 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008 thì: Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo Đăng ký xe; Giấy phép lái xe; Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới và Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

   Vì vậy, khi CSGT kiểm tra, bạn không xuất trình được GPLX mà xuất trình hồ sơ gốc GPLX là vi phạm quy định nêu trên. Bởi vì, hồ sơ gốc GPLX không thể thay thế được GPLX.

   Theo quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì: Người điều khiển xe mô tô và các loại xe tương tự xe mô tô không mang theo Giấy phép lái xe thì bị phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về giá trị thay thế của hồ sơ gốc. Bạn nên tham khảo chi tiết Nghị định 46/2016/NĐ-CP để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn