Hoạt động bay trên khu vực đông dân được thực hiện như thế nào?

Ngày hỏi:16/06/2017

Hoạt động bay trên khu vực đông dân được quy định ra sao? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Em là học sinh lớp 11, trường THPT Nguyễn Khuyến, TP.HCM. Ngay từ nhỏ, em đã ước mơ được làm việc trong ngành hàng không. Sau khi tốt nghiệp chương trình THPT, em dự định sẽ nộp hồ sơ dự tuyển vào ngành quản lý hoạt động bay của Học viện hàng không Việt Nam. Vì vậy, em đang tìm hiểu, nghiên cứu về các hoạt động của tàu bay. Em thắc mắc, trong quá trình bay, tàu bay sẽ di chuyển qua rất nhiều khu vực với điều kiện địa hình không giống nhau. Vậy, trường hợp trong khu vực đông dân cư sinh sống thì tàu bay hoạt động ra sao? Em có thể tham khảo thêm thông tin tại đâu? Rất mong nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Em xin chân thành cảm ơn!

Nguyễn Quang Tường (tuong***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Hoạt động bay trên khu vực đông dân được quy định tại Điều 87 Luật hàng không dân dụng Việt Nam 2006. Theo đó:

   1. Khi bay trên khu vực đông dân, tàu bay phải bay ở độ cao được quy định trong Quy chế không lưu hàng không dân dụng.

   2. Tàu bay không được bay thao diễn, luyện tập trên khu vực đông dân, trừ trường hợp được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

   Quy định về độ cao mà tàu bay phải đáp ứng khi bay trong khu vực đông dân nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn cho khu vực có dân cư sinh sống và tàu bay đang hoạt động cũng như an ninh hàng không của quốc gia. Trên thực tế, khi hoạt động, đông cơ tàu bay phát ra âm thanh với độ vang của tiếng ồn rất lớn. Một số nghiên cứu cho thấy tiếng ồn máy bay làm người nghe dễ bị huyết áp cao và có thể dẫn tới chứng đột tử, suy tim, đau tim và suy thận. Ô nhiễm tiếng ồn kéo dài còn ảnh hưởng tới sức khỏe và hành vi của con người dẫn đến mất ngủ, khó chịu, khó tiêu, ợ nóng, huyết áp cao, bệnh tim và bệnh điếc.

   Tuy nhiên, hiện nay, ở một số khu vực trên cả nước, địa điểm sinh sống của người dân được ví như sống dưới "phễu bay" đặc biệt là các khu dân cư gần khu vực sân bay. Hằng ngày, họ phải chịu đựng âm thanh hoạt động của máy bay với tần suất thường xuyên, gây ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình sức khỏe và sự ổn định của môi trường sống.

   Mặt khác,vận tải hàng không cũng là lĩnh vực tiềm tàng những rủi ro, sự cố bất ngờ, do vậy, trong những địa hình như khu vực đông dân, vấn đề đảm bảo an toàn về độ cao trong quá trình hoạt động là hết sức quan trọng và phải được tuân thủ tuyệt đối.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về hoạt động bay trên khu vực đông dân. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Luật hàng không dân dụng Việt Nam 2006.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn