Hoạt động kinh doanh dịch vụ vận chuyển hàng không được quy định thế nào?

Ngày hỏi:20/06/2017

Hoạt động kinh doanh dịch vụ vận chuyển hàng không được quy định ra sao? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi là Hồng Hạnh, hiện đang sinh sống và làm việc tại Nha Trang, Khánh Hòa. Tôi thấy hiện nay các công ty mở dịch vụ đại lý bán vé máy bay rất nhiều. Qua tìm hiểu, tôi được biết đây là một trong những hoạt động kinh doanh dịch vụ vận chuyển hàng không. Tuy nhiên, tôi muốn hỏi, hiện nay, pháp luật quy định ra sao về hoạt động kinh doanh các dịch vụ vận chuyển hàng không như trên. Tôi có thể xem thêm nội dung này tại đâu? Rất mong Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Xin cảm ơn rất nhiều!

Phan Lê Hồng Hạnh (hanh***@yahoo.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Hoạt động kinh doanh dịch vụ vận chuyển hàng không được quy định tại Luật hàng không dân dụng Việt Nam 2006 66/2006/QH11. Theo đó:

   1. Hãng hàng không Việt Nam, hãng hàng không nước ngoài được phép bán hoặc xuất vé hành khách, vận đơn hàng không trực tiếp tại văn phòng bán vé, đại lý bán vé trên cơ sở hợp đồng chỉ định đại lý hoặc thông qua giao dịch điện tử.

   Văn phòng bán vé là chi nhánh của hãng hàng không thực hiện nhiệm vụ bán vé của hãng.

   2. Hãng hàng không nước ngoài hoạt động kinh doanh dịch vụ vận chuyển hàng không tại Việt Nam được quyền thanh toán, chuyển đổi và chuyển ngoại tệ ra nước ngoài theo quy định của pháp luật Việt Nam và điều ước quốc tế mà Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

   Liên quan đến hoạt động kinh doanh vận chuyển hàng không, Ban biên tập xin cung cấp thêm cho bạn một vài thông tin như sau:

   Vận chuyển hàng không là ngành nghề kinh doanh có điều kiện và do doanh nghiệp vận chuyển hàng không thực hiện. Kinh doanh vận chuyển hàng không bao gồm hoạt động vận chuyển hàng không, quảng cáo, tiếp thị, bán sản phẩm vận chuyển hàng không trên thị trường nhằm mục đích sinh lợi. Theo đó, pháp luật hiện hành cũng đồng thời đưa ra các điều kiện để các doanh nghiệp được thực hiện hoạt động kinh doanh vận chuyển hàng không. Cụ thể, doanh nghiệp được cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không khi có đủ các điều kiện sau đây:

   a) Có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mà ngành kinh doanh chính là vận chuyển hàng không;

   b) Có phương án bảo đảm có tàu bay khai thác;

   c) Có tổ chức bộ máy, có nhân viên được cấp giấy phép, chứng chỉ phù hợp bảo đảm khai thác tàu bay, kinh doanh vận chuyển hàng không;

   d) Đáp ứng điều kiện về vốn theo quy định của Chính phủ;

   đ) Có phương án kinh doanh và chiến lược phát triển sản phẩm vận chuyển hàng không phù hợp với nhu cầu của thị trường và quy hoạch, định hướng phát triển ngành hàng không;

   e) Có trụ sở chính và địa điểm kinh doanh chính tại Việt Nam.

   Đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để được cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không, ngoài các điều kiện trên đây còn phải đáp ứng:

   a) Bên nước ngoài góp vốn với tỷ lệ theo quy định của Chính phủ;

   b) Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là công dân Việt Nam và không quá một phần ba tổng số thành viên trong bộ máy điều hành là người nước ngoài.

   Như vậy, để được tiến hành hoạt động kinh doanh dịch vụ vận chuyển hàng không, các doanh nghiệp trong và ngoài nước phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên đây. Các nội dung cụ thể của từng điều kiện được hướng dẫn tại Điều 5 đến Điều 11 Nghị định 30/2013/NĐ-CP .

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về hoạt động kinh doanh dịch vụ vận chuyển hàng không. Để hiểu chi tiết hơn nội dung này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Luật hàng không dân dụng Việt Nam 2006.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hoạt động kinh doanh
  Vận chuyển
  Hàng không
  Hàng không dân dụng
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn