Học sinh lớp 10 có được lái xe máy dưới 50cc đi học không?

Ngày hỏi:05/03/2019

Em hiện đang học lớp 9, qua hè thì em sẽ vào lớp 10 nhưng nhà xa trường quá nên em muốn chạy xe máy dung tích dưới 50cc để đến trường thì có vi phạm giao thông và có bị bắt xe không ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Luật Giao thông đường bộ 2008 thì người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ theo quy định của pháp luật và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Đối với người tập lái xe ô tô khi tham gia giao thông phải thực hành trên xe tập lái và có giáo viên bảo trợ tay lái.

   Theo đó, Theo quy định tại Luật Giao thông đường bộ 2008 thì độ tuổi và sức khỏe của người lái xe được quy định như sau:

   Về độ tuổi của người lái xe:

   - Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3;

   - Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi;

   - Người đủ 21 tuổi trở lên được lái xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải từ 3.500 kg trở lên; lái xe hạng B2 kéo rơ moóc (FB2);

   - Người đủ 24 tuổi trở lên được lái xe ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi; lái xe hạng C kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc (FC);

   - Người đủ 27 tuổi trở lên được lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi; lái xe hạng D kéo rơ moóc (FD);

   - Tuổi tối đa của người lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi là 50 tuổi đối với nữ và 55 tuổi đối với nam.

   Về sức khỏe của người lái xe:

   Người lái xe phải có sức khỏe phù hợp với loại xe, công dụng của xe. Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định về tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe, việc khám sức khỏe định kỳ đối với người lái xe ô tô và quy định về cơ sở y tế khám sức khoẻ của người lái xe.

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì người lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3 phải đủ 16 tuổi trở lên. Đồng nghĩa, trường hợp người dưới 16 tuổi thì không được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3.

   Do đó: Đối với trường hợp bạn vào lớp 10 nhưng chưa đủ 16 tuổi trở lên thì không được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn