Hướng dẫn đăng ký sang tên xe cùng tỉnh mới nhất 2019

Ngày hỏi:27/03/2019

Em họ tôi được công ty tặng cho 1 chiếc xe máy mới tinh đã làm giấy tờ xe mà nó không đi đến, nên tôi đã mua lại chiếc xe đó. Vậy cho tôi hỏi tôi cần những giấy tờ gì để làm đăng ký xe ạ? Và thủ tục như thế nào ạ? Gia đình chúng tôi đều ở thành phố Hồ Chí Minh ạ.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 3 Điều 6 Thông tư 15/2014/TT-BCA có quy định:

   "Điều 6. Trách nhiệm của chủ xe

   3. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe."

   Như vậy: Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hợp đồng mua bán xe giữa bạn và người em họ có hiệu lực pháp luật (từ thời điểm công chứng, chứng thực hợp đồng) thì bạn có trách nhiệm phải làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe (nếu có) theo quy định của pháp luật.

   Khi đó, bạn chuẩn bị và nộp bộ hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ sau đây đến cơ quan đăng ký xe tại tại quận, huyện nơi bạn đang thường trú tại Thành phố Hồ Chí Minh để được giải quyết theo thẩm quyền:

   - Giấy khai đăng ký xe.

   - Giấy chứng nhận đăng ký xe.

   - Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.

   - Chứng từ lệ phí trước bạ.

   Về lệ phí trước bạ

   Theo quy định tại Nghị định 140/2016/NĐ-CP thì mức thu lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2%.

   Riêng:

   - Xe máy của tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức là 5%.

   - Đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi được áp dụng mức thu là 1%. Trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2%, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở địa bàn quy định tại điểm a khoản này thì nộp lệ phí trước bạ theo mức là 5%.

   Như vậy: Trường hợp bạn mua lại chiếc xe máy của em họ bạn tại Thành phố Hồ Chí Minh thì bạn có nghĩa vụ phải khai nộp lệ phí trước bạ là 1% theo quy định trên.

   Trên đây là quan điểm của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Đăng ký sang tên xe
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn