Khách thể của tội chiếm đoạt tàu bay, tàu thủy

Khách thể của Tội chiếm đoạt tàu bay, tàu thủy được pháp luật quy định như thế nào?

  Nội dung này được Văn phòng Luật sư Nam Hà Nội - HSLAWS tư vấn như sau:

  • Mặc dù tội phạm này quy định trong chương “ các tội xâm phạm an toàn công cộng, trật tự công cộng” nhưng đến với tội chiếm đoạt tàu bay, tàu thủy không chỉ xâm phạm đến an toàn công cộng, trật tự công cộng mà còn xâm phạm quan hệ sở hữu, tính mạng, sức khỏe của con người.

   Đối tượng tác động của tội phạm này chính là tàu bay, tàu thủy.

   Tàu bay bao gồm: máy bay, tàu lượn, khí cầu và những thiết bị bay tương tự khác có thể được nâng giữ trong khí quyển nhờ tác động tương hỗ với không khí.

   Tàu thủy là các phương tiện giao thông vận tải hoạt động trên mặt nước bằng sức động cơ bao gồm: tàu vận tải, tàu chở khách, tàu du lịch, tàu tuần tra, tàu chiến, tàu ngầm…

   Do tội phạm này quy định hai loại đối tượng tác động khác nhau nên tùy từng trường hợp cụ thể mà định tội cho phù hợp. Nếu chỉ chiếm đoạt máy bay hoặc tàu thủy thì định tội là “chiếm đoạt máy bay” hoặc “chiếm đoạt tàu thủy”; nếu chiếm đoạt cả máy bay và tàu thủy thì định tội là “ chiếm đoạt máy bay, tàu thủy”.


  Nguồn:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NAM HÀ NỘI
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn