Khi bán xe phải làm những thủ tục gì?

Ngày hỏi:29/08/2016

Khi bán xe phải làm những thủ tục gì? Tôi có một chiếc Airblade mua từ năm 2010, nay có nhu cầu đổi xe mới nên tôi quyết định bán xe cho một người hàng xóm. Tôi có thắc mắc không biết khi bán xe thì tôi phải thực hiện những thủ tục gì cho đúng với quy định pháp luật ạ? Rất mong nhận được câu trả lời của Ban biên tập THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Xin chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • Ngay khi bán xe, bạn phải có trách nhiệm thông báo đến cơ quan đăng ký xe về việc bán xe, nếu không bạn vẫn phải chịu trách nhiệm về những hệ quả phát sinh từ chiếc xe đã bán. Ngoài ra, trong vòng 30 ngày bạn phải làm thủ tục sang tên xe.

   Vấn đề này được quy định cụ thể tại Điều 6 Thông tư 15/2014/TT-BCA:

   Ngay khi có quyết định điều chuyển, bán, cho, tặng xe, chủ xe phải thông báo bằng văn bản theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư này đến cơ quan đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe đó để theo dõi. Trường hợp chủ xe không thông báo thì tiếp tục phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về chiếc xe đó đến khi tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe.

   Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe.

   Trên đây là quy định về thủ tục khi bán xe. Bạn nên tham khảo chi tiết Thông tư 15/2014/TT-BCA để hiểu rõ hơn quy định này.


  Nguồn:

  THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn