Khi nào cảnh sát kiểm tra việc thắt dây an toàn của tài xế?

Ngày hỏi:20/08/2016

Đang lái xe thì tôi bị công an dừng xe, nói muốn kiểm tra việc thắt dây an toàn. Lần đầu tiên bị kiểm tra lỗi này, tôi rất bất ngờ. Tôi muốn hỏi, trong trường hợp nào cảnh sát sẽ kiểm tra việc thắt dây an toàn, mức phạt là bao nhiêu?

  Nội dung này được Luật sư Kiều Anh Vũ - Giám đốc Công ty KAV Lawyers, TP HCM tư vấn như sau:

  • Khoản 2 Điều 9 Luật Giao thông đường bộ quy định: “Xe ôtô có trang bị dây an toàn thì người lái xe và người ngồi hàng ghế phía trước trong xe phải thắt dây an toàn”. Do vậy, khi xe tham gia giao thông, người điều khiển xe và người ngồi hàng ghế phía trước buộc phải thắt dây an toàn.

   Theo khoản 2 Điều 12 Thông tư 01/2016/TT-BCA, cảnh sát giao thông có quyền dừng phương tiện để thực hiện việc tuần tra, kiểm soát nói chung và kiểm tra việc thắt dây an toàn nói riêng trong các trường hợp sau đây:

   a) Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ;

   b) Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tuần tra, kiểm soát của cục trưởng cảnh sát giao thông hoặc giám đốc công an cấp tỉnh trở lên;

   c) Thực hiện kế hoạch tổ chức tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của trưởng phòng tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc thuộc cục cảnh sát giao thông, trưởng phòng cảnh sát giao thông hoặc trưởng công an cấp huyện trở lên;

   d) Có văn bản đề nghị của thủ trưởng, phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, phòng, đấu tranh chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Văn bản đề nghị phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp;

   đ) Tin báo, tố giác về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.

   Trường hợp không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy; chở người trên xe ôtô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy thì bị phạt tiền 100.000 đồng đến 200.000 đồng theo quy định tại điểm k, l khoản 1 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

   (Theo khoản 7 Điều 80 Nghị định 46/2016/NĐ-CP, từ ngày 01/01/2018, các quy định này cũng sẽ được áp dụng để xử phạt đối với người điều khiển, người được chở trên xe ô tô trong trường hợp người được chở ở hàng ghế phía sau trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy).

   Theo quy định tại điểm k, l khoản 1 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP, trường hợp không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy; chở người trên xe ôtô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy thì bị phạt tiền 100.000 đến 200.000 đồng. Tuy nhiên với người được chở ở hàng ghế phía sau trên xe ôtô không thắt dây an toàn, quy định này chỉ áp dụng từ ngày 1/1/2018.


  Nguồn:

  Báo VnExpress.net
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn