Khi nào thì Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông đường sắt bị xóa đăng ký?

Ngày hỏi:10/08/2017

Trường hợp xóa đăng ký Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông đường sắt được quy định thế nào? Xin chào các anh chị trong Ban biên tập Thư Ký Luật. Em là sinh viên năm thứ 2 ngành Khai thác vận tải trường Đại học giao thông vận tải TP.HCM. Gần đây, trong quá trình học, em có tìm hiểu thêm về các phương tiện giao thông đường sắt và dịch vụ vận tải đường sắt để bổ sung thêm kiến thức. Em được biết, để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông đường sắt, pháp luật đề ra một số điều kiện nhất định. Vậy, trong quá trình phương tiện hoạt động, có khi nào Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông đường sắt bị xóa đăng ký hay không? Nội dung này được quy định tại văn bản nào? Rất mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Em xin chân thành cảm ơn và chúc Quý anh chị sức khỏe. Đào Duy Lâm (lam***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khi nào thì Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông đường sắt bị xóa đăng ký?
   (ảnh minh họa)
  • Từ ngày 01/7/2018, Luật Đường sắt 2017 chính thức có hiệu lực thi hành. Theo đó,Luật này quy định về quy hoạch, đầu tư, xây dựng, bảo vệ, quản lý, bảo trì và phát triển kết cấu hạ tầng đường sắt; công nghiệp đường sắt, phương tiện giao thông đường sắt; tín hiệu, quy tắc giao thông và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường sắt; kinh doanh đường sắt; quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động đường sắt; quản lý nhà nước về hoạt động đường sắt.

   Đối với thắc mắc của bạn, hiện nay, các trường hợp xóa đăng ký Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông đường sắt được quy định tại Khoản 4 Điều 31 Luật Đường sắt 2017. Cụ thể như sau:

   Chủ sở hữu phương tiện giao thông đường sắt phải khai báo và nộp lại Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông đường sắt để xóa đăng ký trong các trường hợp sau đây:

   a) Phương tiện giao thông đường sắt không còn sử dụng cho giao thông đường sắt;

   b) Phương tiện giao thông đường sắt bị mất tích, bị phá huỷ.

   Như vậy, trong quá trình hoạt động của phương tiện giao thông đường sắt, Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông đường sắt bị xóa đăng ký khi phương tiện giao thông đó không cón sử dụng cho mục đích giao thông đường sắt hoặc khi phương tiện giao thông đường sắt bị mất tích, phá hủy.

   Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về các trường hợp xóa đăng ký Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông đường sắt. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo tại Luật Đường sắt 2017.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn