Khi nào thì tàu bay bị coi là lâm nạn?

Ngày hỏi:17/06/2017

Dấu hiệu của tàu bay bị coi là lâm nạn được quy định ra sao? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi là Mỹ Anh, hiện đang sinh sống và làm việc tại Đà Lạt, Lâm Đồng. Gần đây, khi theo dõi tin tức trên các trang báo mạng, tôi thấy có nhiều vụ tai nạn máy bay của nhiều nước xảy ra hết sức thảm khốc, gây thiệt hại không nhỏ về người và của. Tôi thắc mắc, pháp luật nước ta có quy định như thế nào được xem là tình trạng tàu bay bị lâm nạn hay không? Tôi có thể tham khảo thêm thông tin tại đâu? Mong nhận được phản hồi từ các bạn. Xin chân thành cảm ơn và chúc sức khỏe tới Quý Ban biên tập!

Phan Trần Mỹ Anh (0906****)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Dấu hiệu của tàu bay bị coi là lâm nạn được quy định tại Khoản 1 Điều 101 Luật Hàng không dân dụng Việt Nam 2006. Cụ thể như sau:

   Tàu bay bị coi là lâm nạn nếu tàu bay bị hỏng nghiêm trọng khi lăn, cất cánh, đang bay, hạ cánh hoặc bị phá huỷ hoàn toàn và tàu bay hạ cánh bắt buộc ngoài sân bay.

   Theo quy định pháp luật hiện hành, tàu bay trong tình trạng lâm nạn phải phát tín hiệu và thông báo cho cơ sở cung cấp dịch vụ không lưu để yêu cầu trợ giúp; trường hợp lâm nạn trên biển còn phải phát tín hiệu cho các tàu biển và các trung tâm tìm kiếm, cứu nạn hàng hải. Cơ sở cung cấp dịch vụ không lưu phải thông báo ngay cho các cơ sở cung cấp dịch vụ tìm kiếm, cứu nạn khi nhận được tín hiệu, thông báo hoặc tin tức về tàu bay đang trong tình trạng lâm nạn.

   Một trong các nguyên tắc phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng không dân dụng là chỉ huy thống nhất, phối hợp, hiệp đồng kịp thời và chặt chẽ các lực lượng, phương tiện tham gia hoạt động tìm kiếm, cứu nạn hàng không dân dụng khi có tình huống xảy ra. Đồng thời, phối, kết hợp mọi nguồn lực để công tác tìm kiếm, cứu nạn hàng không dân dụng được triển khai thực hiện nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả; ưu tiên các hoạt động để cứu người bị nạn và bảo vệ môi trường.

   Lực lượng, phương tiện tham gia tìm kiếm, cứu nạn hàng không dân dụng bao gồm: Lực lượng, phương tiện thuộc các đơn vị tìm kiếm, cứu nạn chuyên trách hàng không dân dụng và lực lượng, phương tiện của các đơn vị tìm kiếm, cứu nạn chuyên trách hoặc kiêm nhiệm thuộc các Bộ, ngành, tỉnh, thành phố; lực lượng, phương tiện của các tổ chức, cá nhân được huy động.

   Mọi tổ chức, cá nhân nếu phát hiện tàu bay dân dụng lâm nguy, lâm nạn hoặc nhận được thông tin tàu bay đang lâm nguy, lâm nạn và có lý do tin rằng tàu bay đang trong tình trạng khẩn nguy phải thông báo ngay cho cơ sở dịch vụ tìm kiếm cứu nạn hàng không, hàng hải; trạm báo động hoặc chính quyền địa phương nơi gần nhất.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về dấu hiệu của tàu bay bị coi là lâm nạn. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Luật Hàng không dân dụng Việt Nam 2006.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Tàu bay
  Hàng không
  Hàng không dân dụng
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn