Khi vận chuyển hàng hóa trên đường thì phải mang theo những giấy tờ nào?

Ngày hỏi:18/10/2018

Chào Ban biên tập, tôi là Nguyễn Quốc Bảo, là tài xế lái xe khách, trước giờ tôi chỉ vận chuyển người gần đây một số người có giới thiệu tôi qua làm việc tại một đơn vị vận tải hàng hóa, có thắc mắc sau tôi mong sớm nhận phản hồi từ Ban biên tập, cụ thể: Khi vận chuyển hàng hóa trên đường thì phải mang theo những giấy tờ nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khi vận chuyển hàng hóa trên đường thì phải mang theo những giấy tờ nào?
   (ảnh minh họa)
  • Ngoài những giấy tờ theo quy định tại Luật giao thông đường bộ 2008 23/2008/QH12. Thì theo quy định tại Thông tư 63/2014/TT-BGTVT quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải hành khách, vận tải hàng hóa bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ do Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành. Người vận chuyển hàng hóa trên đường còn phải mang theo giấy vận tải.

   + Giấy vận tải bao gồm các thông tin sau: tên đơn vị vận tải; tên đơn vị hoặc người thuê vận chuyển; hành trình (điểm khởi đầu, lộ trình, điểm kết thúc hành trình); số hợp đồng (nếu có), ngày tháng năm ký hợp đồng; loại hàng và khối lượng hàng vận chuyển trên xe; thời gian nhận hàng, giao hàng và các nội dung khác có liên quan đến quá trình vận tải. Cự ly của hành trình hoạt động được xác định từ điểm khởi đầu đến điểm kết thúc của chuyến đi.

   + Giấy vận tải do đơn vị vận tải đóng dấu và cấp cho lái xe mang theo trong quá trình vận chuyển hàng hóa trên đường; trường hợp là hộ kinh doanh thì chủ hộ phải ký, ghi rõ họ tên vào Giấy vận tải.

   + Sau khi xếp hàng lên phương tiện và trước khi thực hiện vận chuyển thì chủ hàng (hoặc người được chủ hàng ủy quyền), hoặc đại diện đơn vị hoặc cá nhân (nếu là cá nhân) thực hiện xếp hàng lên xe phải ký xác nhận việc xếp hàng đúng quy định vào Giấy vận tải theo mẫu quy định tại Phụ lục 28 của Thông tư này.

   Như vậy, theo quy định của pháp luật thì khi sử dụng phượng tiện vận tải để vận chuyển hàng hóa thì người lái xe phải mang theo Giấy đăng ký xe, Giấy phép lái xe, Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới, Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự và Giấy vận tải.

   Ban biên tập phản hồi đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn