Khi vượt xe cần tuân thủ quy định gì?

Ngày hỏi:09/12/2016

Em xin hỏi em đang lưu thông bằng xe máy trên quốc lộ 1A thì bị công an xã Dầu Giây tỉnh Đồng Nai từ phía sau chạy lên và dừng xe em lại rồi nói em không nhường cho xe tải phía sau vượt. Trong khi đó em đang điều khiển xe trên làn đường của xe máy. Vây cho em hỏi em có vi phạm luật không và công an xã trong trường hợp đó có được dừng xe em để kiểm tra giấy tờ xe không ạ? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 14 Luật giao thông đường bộ 2008 về vượt xe quy định:

   1. Xe xin vượt phải có báo hiệu bằng đèn hoặc còi; trong đô thị và khu đông dân cư từ 22 giờ đến 5 giờ chỉ được báo hiệu xin vượt bằng đèn.

   2. Xe xin vượt chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải.

   3. Khi có xe xin vượt, nếu đủ điều kiện an toàn, người điều khiển phương tiện phía trước phải giảm tốc độ, đi sát về bên phải của phần đường xe chạy cho đến khi xe sau đã vượt qua, không được gây trở ngại đối với xe xin vượt.

   4. Khi vượt, các xe phải vượt về bên trái, trừ các trường hợp sau đây thì được phép vượt bên phải:

   a) Khi xe phía trước có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái;

   b) Khi xe điện đang chạy giữa đường;

   c) Khi xe chuyên dùng đang làm việc trên đường mà không thể vượt bên trái được.

   5. Không được vượt xe khi có một trong các trường hợp sau đây:

   a) Không bảo đảm các điều kiện quy định tại khoản 2 Điều này;

   b) Trên cầu hẹp có một làn xe;

   c) Đường vòng, đầu dốc và các vị trí có tầm nhìn hạn chế;

   d) Nơi đường giao nhau, đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt;

   đ) Khi điều kiện thời tiết hoặc đường không bảo đảm an toàn cho việc vượt;

   e) Xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ.

   Như vậy, trong trường hợp của bạn, khi bạn đang đi đúng làn đường dành cho xe máy trên Quốc lộ 1A thì bạn đang chấp hành đúng luật giao thông đường bộ và không gây trở ngại cho việc lưu thông của xe tải. Bạn có thể tham khảo quy định tại Điều 14 Luật giao thông đường bộ 2008 để bảo vệ quyền lợi cho mình.

   Về việc công an xã Dầu Giây dừng xe của bạn, theo quy định tại Điều 4 Nghị định 27/2010/NĐ-CP về việc huy động các lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã phối hợp với Cảnh sát giao thông đường bộ tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong trường hợp cần thiết quy định:

   Những trường hợp cần thiết phải huy động các lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã phối hợp với Cảnh sát giao thông đường bộ tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ

   1. Trong thời gian diễn ra các ngày lễ kỷ niệm; sự kiện chính trị - xã hội; hoạt động văn hóa, thể thao lớn của Nhà nước và địa phương.

   2. Các đợt cao điểm đảm bảo trật tự, an toàn giao thông theo chỉ đạo của Bộ Công an, Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, an toàn xã hội hoặc của Giám đốc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

   3. Khi tình hình vi phạm trật tự, an toàn giao thông, tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông có diễn biến phức tạp.

   4. Trường hợp khác mà trật tự, an toàn giao thông đường bộ gây ảnh hưởng xấu đến an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

   Và theo quy định tại Khoản 4 Điều 7 Thông tư 47/2011/TT-BCA quy định chi tiết quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định 27/2010/NĐ-CP ngày 24/3/2010 quy định việc huy động các lực lượng cảnh sát khác và công an xã phối hợp với cảnh sát giao thông đường bộ tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong trường hợp cần thiết quy định: Lực lượng Công an xã chỉ được tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường liên xã, liên thôn thuộc địa bàn quản lý và xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông sau: điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, chở hàng hóa cồng kềnh; đỗ xe ở lòng đường trái quy định; điều khiển phương tiện phóng nhanh, lạng lách, đánh võng, tháo ống xả, không có gương chiếu hậu hoặc chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện theo quy định của pháp luật và các hành vi vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ như họp chợ dưới lòng đường, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông. Nghiêm cấm việc Công an xã dừng xe, kiểm soát trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ.

   Như vậy, bạn có thể căn cứ quy định trên để làm đơn khiếu nại để giải quyết theo đúng quy định pháp luật.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về tuân thủ quy định khi vượt xe. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật giao thông đường bộ 2008 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn