Khi xếp hàng hóa, người thuê vận tải theo hình thức vận tải bằng đường sắt phải thực hiện các quy định nào?

Ngày hỏi:19/07/2017

Khi xếp hàng hóa, người thuê vận tải theo hình thức vận tải bằng đường sắt phải thực hiện các quy định nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Minh Hưng chuẩn bị được nhận vào làm việc tại Ga Hà Nội, có một thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập Thư Ký Luật như sau: Khi xếp hàng hóa, người thuê vận tải theo hình thức vận tải bằng đường sắt phải thực hiện các quy định nào? Văn bản nào quy định về vấn đề này? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Minh Hưng (minhhung***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khi xếp hàng hóa, người thuê vận tải theo hình thức vận tải bằng đường sắt phải thực hiện các quy định tại Khoản 2 Điều 24 Thông tư 83/2014/TT-BGTVT quy định về việc vận tải hàng hóa trên đường sắt quốc gia do Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải ban hành, như sau:

   a) Nếu xếp ít hơn trọng tải kỹ thuật hoặc thể tích quy định cho từng loại hàng hóa, loại toa xe trên từng tuyến đường thì phải trả cước phí đúng với trọng tải kỹ thuật của toa xe sử dụng;

   b) Nếu người thuê vận tải xếp hàng hóa vào toa xe không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật quy định về trọng lượng, thể tích hoặc quy cách xếp hàng hóa thì phải xếp lại và phải chịu chi phí xếp, dỡ hoặc chi phí phát sinh khác do chậm trễ gây ra;

   c) Người thuê vận tải không được xếp quá trọng tải kỹ thuật cho phép của toa xe. Nếu vi phạm, người thuê vận tải phải dỡ bớt phần hàng xếp vượt quá trọng tải kỹ thuật cho phép của toa xe và chịu mọi phí tổn về dỡ hàng hóa, xếp lại hàng hóa, tiền đọng toa xe;

   d) Khi xếp hàng hóa lên toa xe, đối với những loại hàng hóa, toa xe có quy định mức trọng tải tối thiểu thì phải xếp đủ mức quy định để bảo đảm an toàn vận tải.

   Trên đây là nội dung câu trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về các quy định của pháp luật khi xếp hàng hóa của người thuế vận tải theo hình thức vận tải bằng đường sắt. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Thông tư 83/2014/TT-BGTVT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn