Khiếu nại và bồi thường đối với người điều khiển giao thông?

Ngày hỏi:22/05/2015

Xin chào đoàn luật sư! Em năm nay 24 tuổi đang làm nhân viên điều hành xe tại bến phà Vàm Cống ! Tối ngày 10/4/2015 em đang đứng điều tiết xe tại ngã ba hình chữ " T " và cho xe đi hướng từ long xuyên về rạch giá thì một chiếc xe từ hướng rạch giá chạy lên, quay đầu xe ngay ngã ba, thân xe đụng vào em và bánh trước bên tài xế cán ngay mé bàn chân của em làm rách phân nửa lòng bàn chân. Sau 1 tháng điều trị và phẩu thuật thì vết thương tạm ổn và được xuất viện về. Khi em đi giám định thương tật thì chỉ còn khoảng 10%. Vậy đoàn luật sư cho em hỏi : 1- Tại ngay ngã ba hình chữ " T " như vậy xe có được phép quay đầu không? hai bên ngã ba có cắm bảng cấm đi ngược chiều. Và em đứng ngay giữa 2 luồn của dãy phân cách để điều tiết xe và bị đụng ngay bánh trước bên tài xế, xe không nhan đèn và còi khi quay đầu. Vậy bác tài có phạm luật không? 2- Xe đó là do tài xế thuê của chủ xe khác vậy khi bồi thường thì bên nào là người bồi thường cho em, bên chủ xe có phải chịu trách nhiệm gì cho việc này không? 3- Bên em chưa bải nại cho bên xe mà sau 1 tháng bên giao thông trả xe về cho chủ xe vậy có đúng không? 4- Nếu thương tật chỉ 10% không biết em có thể kiện bên tài xế được không và nếu bên tài xế không chịu bồi thường hoặc không có khả năng bồi thường vậy em phải làm sao? Em có thể yêu cầu bồi thường tiền thuốc men khi điều trị - tiền đi lại - tiền ăn uống sinh hoạt và khoản tiền bị mất khi không thể đi làm được không ạ? Xin Cám ơn!

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Huy Long, Công ty Luật TNHH Nam Long tư vấn như sau:

  • - Trước hết việc quay đầu xe mà không có tín hiệu xi nhan, không tuân thủ đầy đủ các quy tắc an toàn và gây tai nạn cho người khác là hành vi trái pháp luật.

   - Khi bồi thường thiệt hại thì nếu là xe đi thuê thì người đi thuê chịu trách nhiệm bồi thường, nếu là tài xế được thuê lái thì chủ sở hữu xe là người chịu trách nhiệm bồi thường.

   - Phía công an giao thông trả xe lại cho chủ xe sau khi hoàn thành các thủ tục cần thiết là đúng.

   - Đối với mức thương tật của bạn, hoàn toàn có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại, nếu không thỏa thuận được bạn có thể làm đơn ra tòa yêu cầu bên gây thiệt hại bồi thường thiệt hại. Yêu cầu bồi thường gồm các tiêu chí sau:

   + Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại

   + Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại

   + Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị (nếu có)

   + Trong trường hợp sau khi điều trị, người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì phải bồi thường chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

   + Khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần do sức khỏe bị xâm phạm (nếu có)

   Bạn tham khảo Bộ luật Dân sự và Nghị quyết số 03/2006/NQ-HĐTP Hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Dân sự năm 2005 về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng để biết thêm chi tiết.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn