Khoảng cách an toàn giữa hai xe khi tham gia giao thông trên đường được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:05/11/2018

Ban biên tập cho tôi hỏi: Khi tham gia giao thông trên đường thì khoảng cách an toàn giữa hai xe được quy định ra sao? Có văn bản pháp luật nào nói đến vấn đề này hay không? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khoảng cách an toàn giữa hai xe khi tham gia giao thông trên đường được quy định tại Điều 12 Thông tư 91/2015/TT-BGTVT quy định về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông trên đường bộ do Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành với nội dung như sau:

   - Khi mặt đường khô ráo thì khoảng cách an toàn ứng với mỗi tốc độ được quy định như sau:

   Tốc độ lưu hành (km/h) Khoảng cách an toàn tối thiểu (m)
   > 60 35
   80 55
   100 70
   120 100

   Như vậy, theo bàng này thì:

   + Xe chạy với tốc độ từ 60 km/h đến 80 km/h thì khoảng cách an toàn tối thiểu là 35m;

   + Xe chạy với tốc độ từ 80 km/h đến 100 km/h thì khoảng cách an toàn tối thiểu là 55m;

   + Xe chạy với tốc độ từ 100 km/h đến 120 km/h thì khoảng cách an toàn tối thiểu là 70m;

   + Xe chạy với tố độ trên 120 km/h thì khoảng cách an toàn tối thiểu là 100m.

   Cùng với đó, khi điều khiển xe chạy với tốc độ từ 60 km/h trở xuống, trong khu vực đô thị, đông dân cư, người lái xe phải chủ động giữ khoảng cách an toàn phù hợp với xe chạy liền trước xe của mình; khoảng cách này tùy thuộc vào mật độ phương tiện, tình hình giao thông thực tế để đảm bảo an toàn.

   - Khi trời mưa, có sương mù, mặt đường trơn trượt, đường có địa hình quanh co, đèo dốc, người lái xe phải điều chỉnh khoảng cách an toàn thích hợp lớn hơn khoảng cách an toàn ghi trên biển báo hoặc khoảng cách an toàn khi mặt đường khô ráo.

   Lưu ý: Khoảng cách an toàn tối thiểu được quy định như trên đây chỉ áp dụng với xe cơ giới và xe chuyên dùng, cụ thể là các loại xe sau:

   + Xe cơ giới gồm xe ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự.

   + Ô tô chuyên dùng là ô tô có kết cấu và trang bị để thực hiện một chức năng công dụng đặc biệt, bao gồm: Ô tô quét đường; ô tô hút chất thải; ô tô trộn vữa; ô tô trộn bê tông; ôtô bơm bê tông; ô tô cần cẩu; ô tô thang; ô tô khoan; ô tô cứu hộ giao thông; ô tô chuyên dùng loại khác như ô tô truyền hình lưu động, ô tô đo sóng truyền hình lưu động, ô tô kiểm tra và bảo dưỡng cầu, ô tô kiểm tra cáp điện ngầm, ô tô chụp X-quang, ô tô phẫu thuật lưu động.

   + Xe máy chuyên dùng gồm xe máy thi công, xe máy nông nghiệp, lâm nghiệp và các loại xe đặc chủng khác sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh có tham gia giao thông đường bộ.

   Trên đây là nội dung trả lời về khoảng cách an toàn tối thiểu giữa hai xe khi tham gia giao thông trên đường.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn