Khoảng cách an toàn khi lái ô tô là bao nhiêu?

Ngày hỏi:29/03/2017

Khoảng cách an toàn khi lái ô tô là bao nhiêu? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Lâu nay tôi vẫn nghe nhiều về khái niệm “khoảng cách an toàn” khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, bản thân tôi lại không hiểu lắm về khái niệm này. Xin hỏi, khoảng cách giữa các phương tiện khi tham gia giao thông là bao nhiêu thì được gọi là an toàn? Không giữ khoảng cách an toàn thì bị xử phạt như thế nào? Văn bản nào quy định điều này? Mong nhận được sự tư vấn từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin cám ơn! Thành Trung (trung****@gmail.com)

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Khoảng cách an toàn khi lái ô tô là bao nhiêu?
  (ảnh minh họa)
 • Khoảng cách an toàn khi lái ô tô được quy định tại Điều 12 Thông tư 91/2015/TT-BGTVT về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ, khoảng cách an toàn (cự ly tối thiểu) giữa hai phương tiện tham gia giao thông trên đường bộ tùy theo biển báo tốc độ trên quãng đường.
  Cụ thể, trong trường hợp mặt đường khô ráo, khoảng cách an toàn ứng với mỗi tốc độ được quy định đối với ô tô là:

  Tốc độ từ 60km/h, khoảng cách 35m;

  Tốc độ 80km/h, khoảng cách 55m;

  Tốc độ 100km/h, khoảng cách 70m; Tốc độ 120km/h, khoảng cách là 100m.

  Nếu cảnh sát giao thông phát hiện các phương tiện không giữ khoảng cách an toàn sẽ lập biên bản xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP với mức phạt từ 100.000- 200.000 đồng; Vi phạm trên đường cao tốc bị phạt tiền từ 800.000 -1.200.000 đồng. Ngoài ra, việc không giữ khoảng cách an toàn mà gây tai nạn giao thông thì người điều khiển sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 2 tháng.
  Trên đây là quy định về việc khoảng cách an toàn khi lái ô tô. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 91/2015/TT-BGTVT.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
 • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn