Không hợp tác đo nồng độ cồn bị phạt 3.500.000 có đúng quy định không?

Ngày hỏi:23/09/2019

Hôm trước tôi có uống tí bia, sau đó lái xe máy đi chơi lúc đó có bị cảnh sát giao thông dừng lại kiểm tra, họ yêu cầu tôi thổi máy đo nồng độ cồn, nhưng tôi thấy mất vệ sinh nên không chịu sử dụng, sau đó thì cảnh sát giao thông xử phạt tôi 3.500.000 đồng vì không chấp hành yêu cầu đo nồng độ cồn, anh chị cho tôi hỏi họ làm như vậy có đúng không? Tôi thấy mức phạt như vậy là quá cao.

 

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Không hợp tác đo nồng độ cồn bị phạt 3.500.000 có đúng quy định không?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ theo quy định tại Điểm b Khoản 8 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có quy định:

   ...


   8. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

   ...

   b) Không chấp hành yêu cầu kiểm tra về chất ma túy, nồng độ cồn của người thi hành công vụ;

   Mặt khác căn cứ Khoản 4 Điều 23 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định:

   Mức tiền phạt cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi đó; nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt có thể giảm xuống nhưng không được giảm quá mức tối thiểu của khung tiền phạt; nếu có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt có thể tăng lên nhưng không được vượt quá mức tiền phạt tối đa của khung tiền phạt

   Như vậy căn cứ quy định của pháp luật thì việc cảnh sát giao thông xử phạt bạn 3.500.000 đồng về lỗi chạy xe máy không chấp hành hiệu lệnh đo nồng độ cồn là phù hợp với quy định của pháp luật.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!
  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn