Không nhường đường cho xe ưu tiên có bị xử phạt gì không?

Tôi lái xe taxi rất nhiều lần tôi phải nhường đường cho các xe có tín hiệu ưu tiên như cấp cứu, cứu hỏa... tôi muốn hỏi nếu tôi không nhường đường cho các xe trên tôi có bị xử phạt gì không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Không nhường đường cho xe ưu tiên có bị xử phạt gì không?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Luật giao thông đường bộ 2008 23/2008/QH12, những xe sau đây được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới theo thứ tự:

   - Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ;

   - Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường;

   - Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu;

   - Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật;

   - Đoàn xe tang

   Khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường. Không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên.

   Như vậy, theo quy định trên thì khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên thì người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường; không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên. Nếu bạn vi phạm sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

   Mặt khác, Căn cứ theo quy định tại Điểm d Khoản 6 và Điểm b Khoản 12 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ cụ thể như sau:

   Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

   - Không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ;.

   Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

   - Thực hiện hành vi quy định tại Điểm h Điểm i Khoản 3 Điểm b Điểm c Điểm e Điểm g Điểm h Khoản 4 Khoản 5; Điểm a, Điểm b, Điểm d Khoản 6 Điểm a Điểm c Khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

   Căn cứ quy định của pháp luật thì bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính và áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung nếu không chịu nhường đường cho đoàn xe ưu tiên.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn